Phát huy vai trò Công an chính quy phụ trách xã ở Lâm Bình

Thứ năm 23/04/2020 15:14:53 Địa phương

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, công an huyện Lâm Bình đã bố trí 24 cán bộ, chiến sỹ công an chính quy về công tác tại 8/8 xã của địa phương. Sau một thời gian thực hiện, hiệu quả bước đầu của công tác này khá rõ nét, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đồng chí Thượng tá Quan Đức Đội, Phó Trưởng Công an huyện Lâm Bình cho biết, tháng 10-2019, Công an huyện Lâm Bình bắt đầu triển khai việc bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh tại Công an xã. Sau một thời gian thực hiện, tình hình tội phạm, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực. Các đồng chí được điều động xuống cơ sở đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở về công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.


Công an xã Lăng Can (Lâm Bình) trao đổi về biện pháp phòng dịch Covid-19
với người dân thôn Nặm Đíp đang tự cách ly tại nhà.

Đồng chí Thượng úy La Tài Tuấn, cán bộ Đội an ninh Công an huyện Lâm Bình nhận quyết định điều động về làm Trưởng Công an xã Bình An từ tháng 10-2019. Sau khi về công tác tại địa phương đồng chí đã chủ động xuống các thôn, làm việc với Bí thư, Trưởng thôn để nắm tình hình. Bên cạnh đó, đồng chí cũng dành nhiều thời gian đi xuống các khu dân cư để làm quen cơ sở, gần dân, sát dân và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, giữ gìn bình yên cho thôn bản. Ông Ma Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, bản thân đồng chí La Tài Tuấn là người dân tộc Dao, vì vậy, việc tiếp cận với địa bàn xã Bình An là một lợi thế. Đồng chí Tuấn đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, luôn có mặt trong mọi công việc của xã, giải quyết tốt các vấn đề như: Va chạm dân sự, va chạm giao thông, quản lý công dân trên địa bàn. Đặc biệt, từ khi có Công an chính quy về phụ trách xã, tình trạng tụ tập chơi lô đề, cờ bạc không còn xảy ra trên địa bàn xã.

Sau khi nhận quyết định điều động về làm Trưởng Công an xã Lăng Can vào đầu tháng 3-2020, Đại úy Nông Minh Trực đã nhận thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong vai trò mới. Đồng chí Nông Minh Trực cho biết, xã Lăng Can là xã trung tâm của huyện Lâm Bình, nơi có nhiều người từ địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, việc quản lý công dân cần được chú trọng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng chí Trực đã rà soát, nắm tình hình công dân từ các vùng dịch trở về địa phương, trực tiếp xuống địa bàn, đến từng gia đình đang có người cách ly tại nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động trong việc cách ly, đảm bảo an toàn cho bản thân và chính những người thân trong gia đình. Tính đến ngày 2-4, xã Lăng Can có 17 trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch chưa qua 14 ngày, trong đó, 1 người có quyết định cách ly tại nhà còn lại là vận động, hướng dẫn cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp đều chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc, sinh hoạt, bên cạnh đó giao thông đi lại khó khăn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa của huyện. Nhưng khi nhận nhiệm vụ, lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại huyện Lâm Bình đã từng bước khắc phục khó khăn, đảm bảo an ninh trật tự. Những kết quả bước đầu đã khẳng định được chủ trương đúng đắn của Bộ Công an, lực lượng Công an chính quy phụ trách xã sẽ có nhiều việc làm thiết thực giữ bình yên cho mỗi địa phương được phụ trách.

Bài, ảnh: Thu Trang

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên