Phúc Ninh chú trọng tuyên truyền pháp luật cho nhân dân

Thứ sáu 08/05/2020 11:15:01 Địa phương

Công an xã Phúc Ninh (Yên Sơn) đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Đây là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế phát sinh các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo Đại úy Lý Hoài Nam, Trưởng Công an xã Phúc Ninh, đặc thù là xã có địa bàn rộng, dân số đông gần 5.700 người nên thường tiềm ẩn xảy ra những vụ việc như mâu thuẫn trong nhân dân, trộm cắp vặt, vi phạm tệ nạn xã hội như đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy… gây mất an ninh trật tự. Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, UBND xã, lực lượng Công an xã chủ động nắm chắc địa bàn, sớm giải quyết và tham mưu giải quyết sớm các vụ việc không để xảy ra phức tạp, hình thành điểm nóng. Công an xã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân thông qua hệ thống loa truyền thanh xã, tuyên truyền thông qua các buổi xuống cơ sở, buổi họp thôn, kết hợp khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Trung bình mỗi năm, Công an xã phối hợp tuyên truyền pháp luật cho trên 2.000 lượt người. Nội dung tuyên truyền về quản lý cư trú, Luật Giao thông đường bộ, lĩnh vực xuất nhập cảnh, phương thức thủ đoạn của tội phạm… 


Công an xã Phúc Ninh (Yên Sơn) giải quyết thủ tục hành chính,
kết hợp tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

Nổi bật là dịp vừa qua thực hiện giãn cách xã hội theo sự chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đợt cao điểm từ 1-4 đến 15-4, Công an xã đã phối hợp với cán bộ văn hóa xã tổ chức tuyên truyền 2 buổi/ngày trên loa truyền thanh xã thông tin về tình hình dịch bệnh; vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Công an xã tăng cường tuần tra, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế đi lại khi không thật sự cần thiết. Nhờ đó, trên địa bàn xã không có trường hợp nào bị xử lý liên quan vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Cầu Giát, xã Phúc Ninh chia sẻ, cũng như bao người dân khác, chị cũng rất lo lắng, khi nói đến đại dịch Covid-19. Tuy nhiên khi được tuyên truyền giúp chị có đủ thông tin về dịch bệnh Covid-19 chị yên tâm hơn, bản thân biết cách phòng, chống dịch cho chính mình, người thân và cộng đồng. Là người dùng Facebook, chị không chia sẻ những thông tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh. Chị cũng được cảnh báo những phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm, đề cao cảnh giác với các hành vi lừa đảo, trộm cắp…

Công an xã Phúc Ninh đã tham mưu cho UBND xã thành lập và duy trì hiệu quả 16 tổ tự quản về an ninh trật tự ở 16 thôn từ năm 2017 đến nay. Trong đó, đồng chí Công an viên làm tổ trưởng, phát huy vai trò “hạt nhân” trong việc chấp hành nghiêm quy định pháp luật, tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động đông đảo bà con không vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Công an viên kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Yên Ninh vui mừng cho biết: Những năm trước, thôn có xảy ra vài vụ việc mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, mất cắp gà, chó, mèo… nhưng nay đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Các thành viên tổ tự quản đều nêu cao trách nhiệm phối hợp với cán bộ thôn nắm chắc tình hình của thôn về nhân khẩu, hộ khẩu, đời sống của từng hộ. Hằng tuần, các thành viên thay nhau đi tuần tra ban đêm quanh thôn, nhắc nhở các hộ đề cao ý thức bảo vệ tài sản, nêu cao ý thức phòng, chống trộm cắp. Nhờ đó, vài năm trở lại đây thôn không xảy ra vụ việc mất an ninh trật tự, người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Thời gian tới, Công an xã Phúc Ninh tiếp tục chú trọng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; quản lý, giáo dục, răn đe các đối tượng có “sổ đen”; vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… quyết tâm không để xảy ra các vụ việc phức tạp trở thành điểm nóng về an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.         

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng