Cần thực hiện nghiêm văn hóa giao thông

Thứ năm 02/07/2020 07:51:13 Địa phương

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô là nét đẹp văn hóa đã được pháp luật quy định cụ thể cần được mỗi người thực hiện nghiêm túc khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn “phớt lờ”, ảnh hưởng đến văn hóa giao thông, nguy cơ mất an toàn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính khoảng 1.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Những đối tượng bị xử lý không đội mũ bảo hiểm theo Nghị định 100 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là người điều khiển mô tô, xe gắn máy; người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện; người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

Mức phạt từ 200 đến 300 nghìn đồng. Quy định của pháp luật rất cụ thể nhưng trên thực tế người điều khiển phương tiện vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, kể cả ở khu vực thành thị và nông thôn. Người tham gia giao thông chỉ chấp hành tốt khi lái xe đường dài, còn đi trong thành phố và địa bàn xã, thị trấn, nhiều người không đội mũ bảo hiểm.


Tình trạng không thắt dây an toàn vẫn phổ biến ở nhiều lái xe.

Đối với quy định thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô được quy định tại Điều 5, Nghị định 100 với mức xử phạt khá cao nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa thực hiện. Theo đó, xử phạt từ 800 đến 1 triệu đồng đối với trường hợp không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường, chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Tuy nhiên, quy định này trên thực tế rất khó thực hiện.

Thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, có nhiều lái xe ô tô và người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe chạy nhưng lực cảnh sát giao thông không xử phạt được. Nguyên nhân là kính xe đều được dán lilon cách nhiệt, rất khó phát hiện, khi cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe, người lái xe và người ngồi trên xe ô tô đã kịp thắt dây an toàn. Vấn đề đặt ra là họ chỉ đối phó với lực lượng chức năng, không coi trọng sự an toàn cho chính bản thân mình.

Đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi đi ô tô, xe máy cần được mỗi người thực hiện nghiêm túc để hạn chế rủi ro khi xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị và nhất là mỗi gia đình cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và hiểu biết cho người dân, thân nhân của mình về ý nghĩa, tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi đi xe máy, ô tô.

Bác sỹ Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh, chấp hành tốt quy định đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi lái xe, ngồi trên xe ô tô, mô tô giảm nhiều tổn thất cho xã hội, y tế và gia đình khi hạn chế những vụ tai nạn gây chấn thương sọ não, xương cốt. Thực tế, nhiều vụ tai nạn nặng nhưng người lái xe, ngồi trên xe đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn nên đã giảm được chấn thương, việc cứu chữa kịp thời sẽ hồi sinh sự sống cho người bị tai nạn.

  Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng