Không có "vùng cấm" trong Tháng an toàn giao thông

Thứ hai 14/09/2020 07:46:48 Địa phương

Đó là chỉ đạo của Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó giám đốc Công an tỉnh, trong Tháng an toàn giao thông quốc gia (tháng 9/2020), lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh Tuyên Quang, Công an các huyện, thành phố đã tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông(ATGT) trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra tải trọng phương tiện vận tải trên Quốc lộ 37.

Với trách nhiệm được giao, lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an các huyện, thành phố đã tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường thuỷ nội địa. Tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh được phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, ký cam kết giữ gìn trật tự ATGT và trật tự đô thị. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan Báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật ATGT, vận động người dân tự giác chấp hành các quy định an toàn khi tham gia giao thông. Thượng tá Đỗ Văn Hạnh, trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Trong Tháng an toàn giao thông, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng, chuẩn bị đủ phương tiện nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông. Trong đó tập trung xử lý các trường hợp vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu, chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, không có giấy phép lái xe, xe ô tô quá khổ, quá tải...

Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp từ công khai đến bí mật để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Các đơn vị Công an, trong đó mũi nhọn là Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 liên tục  tuần tra, kiểm soát, cơ động 24/24 giờ trong ngày trên các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, những địa bàn trọng điểm và các đầu mối giao thông quan trọng. Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông, tổng kiểm tra các bến đò ngang, đò dọc, tổ chức phát tài liệu, tờ rơi và cho các chủ phương tiện giao thông đường thủy ký cam kết không vi phạm; đồng thời kiên quyết xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện đò ngang, đò dọc có vi phạm nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa bão. Theo thiếu tá Trần Anh Dũng, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Yen Sơn: Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự Công an huyện Yên Sơn đã xây dựng Kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng liên tục tuần tra, kiểm soát và chốt trạm trên các tuyến giao thông thuộc Công an huyện quản lý. Tất các các trường hợp vi phạm đều được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát giao thông lập kế hoạch tuần tra cụ thể hàng ngày, bố trí cán bộ, chiến sỹ làm công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT, áp dụng những biện pháp nghiệp vụ cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra tai nạn như: điều khiển phương tiện mô tô lạng lách, đánh võng trên đường; không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy; phóng nhanh, vượt ẩu; vượt đèn đỏ; xe ô tô khách chở quá số người quy định, đỗ, đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định; phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn, không trang bị đủ phao cứu sinh... Phòng Cảnh sát giao thông thống kê, rà soát toàn bộ số phương tiện ô tô, mô tô, xe máy đang lưu hành, phân loại phương tiện để có thể truy tìm, cung cấp thông tin khi cần thiết. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục, giải thích để người tham gia giao thông hiểu rõ pháp luật và trách nhiệm không vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an phường, Công an xã, bảo vệ dân phố, thanh niên xung kích, chốt trạm tại các nút giao thông phức tạp, chỉ huy giao thông, phân luồng, tạo điều kiện để người tham gia giao thông đi lại dễ dàng đúng luật ATGT. Tuy nhiên qua tuần tra, kiểm soát cho thấy vẫn còn một số người dân cố tình vi phạm. Khi phát hiện Cảnh sát giao thông, nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm đã quay đầu xe bỏ chạy, có trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông, buộc lực lượng Công an phải truy đuổi bắt giữ để xử lý. Một số người vi phạm còn dùng điện thoại nhờ người quen can thiệp, bất hợp tác, đối phó, gây khó khăn cho lực lượng Công an thi hành công vụ.

Trật tự an toàn giao thông gắn liền với an toàn tính mạng con người khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành ATGT là tự bảo vệ an toàn tính mạng cho chính mình. Trong Tháng an toàn giao thông và từ nay đến hết năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các cấp thuộc tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ATGT theo quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo tính mạng, tài sản cho mọi người khi tham gia giao thông.

                                                                  Trần Thái

Công an tỉnh

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên