Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông trong học sinh

Thứ tư 07/10/2020 08:39:05 Địa phương

Ngay từ những ngày đầu năm học mới, lực lượng Cảnh sát giao thông trong tỉnh đã phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy định về công tác này trong học sinh. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho các em học sinh.

Trung tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhấn mạnh, cùng với nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm, đơn vị xác định công tác tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, nhất là ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu các năm học, đội đã triển khai kế hoạch, phân công cán bộ nghiệp vụ phối hợp với các trường học xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể, phù hợp với lứa tuổi của các em. Mới đây, đã tổ chức tuyên truyền tại trường THCS Hưng Thành, THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang), THCS Thái Bình (Yên Sơn), THPT Tuyên Quang thuộc Đại học Tân Trào, THPT Sơn Nam (Sơn Dương) và THPT Tháng 10 (Yên Sơn). Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của học sinh khi tham gia giao thông.


Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền Luật Giao thông
đường bộ cho học sinh trường THCS Thái Bình (Yên Sơn).

Nội dung tuyên truyền được Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ tập trung vào những lỗi mà học sinh thường mắc phải như đi xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Thời gian qua, không ít phụ huynh và học sinh đều hiểu chưa đúng về độ tuổi được đi xe máy nên nhiều em đã vi phạm pháp luật. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, đối với xe dưới 50 phân khối học sinh phải từ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển phương tiện này; đối với mô tô phải từ 18 tuổi trở lên. Thượng úy Đỗ Minh Đức, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, đội đã hướng dẫn học sinh tìm hiểu các biển báo giao thông như cấm đỗ, cấm vượt, cách đội mũ bảo hiểm đúng cách để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Qua tuyên truyền, hầu hết các em học sinh đều nắm được kiến thức pháp luật và kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông. Đây là yếu tố quan trọng để hình thành ý thức thượng tôn pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Công an các huyện, thành phố cũng tăng cường phối hợp với các trường học đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn học sinh chấp hành đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông. Mới đây, Công an thành phố Tuyên Quang phối hợp với trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức ra mắt mô hình tự quản trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ qua những buổi ngoại khóa tại các trường THCS Phan Thiết, Tiểu học Hồng Thái... giúp các em có thêm kiến thức và kỹ năng bổ ích khi tham gia giao thông. Em Nguyễn Giang Sơn, lớp 8A, trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ, em rất vui khi được tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông qua những buổi ngoại khóa nhà trường tổ chức với sự tuyên truyền, hướng dẫn của các chú Cảnh sát giao thông. Nhà em ở tận xã Trung Môn, được tuyên truyền em đã ý thức được trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông như không vượt đèn đỏ, đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường...

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với ngành Giao thông - Vận tải, Giáo dục, Tỉnh đoàn tiếp tục tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông như sân khấu hóa, thi qua Internet trong học sinh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong trường học. 

 Bài, ảnh: Phương Thùy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC