Cảnh báo tình trạng thanh niên sử dụng ma túy tập thể

Thứ tư 18/11/2020 16:04:55 Địa phương

Gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triệt phá một số vụ án liên quan đến việc tổ chức sử dụng ma túy. Điều đáng báo động là một số đối tượng thanh niên mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép ma túy tập thể. Cùng với đó, cảnh báo tình trạng nhận thức lệch lạc của nhiều thanh niên dùng ma túy “chiêu đãi” bạn, coi đó là “đẳng cấp”…

Công an xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy
cho thanh niên trên địa bàn xã.

Còn nhóm 12 đối tượng “bay” tại phòng Vip 06 lấy ma túy để “chiêu đãi” bạn bè để thể hiện đẳng cấp! Những tên “đầu trò” đều đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố là: Nguyễn Duy Phương, sinh 1999, trú tại xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) và Ma Đình Tựa, sinh 1996, trú tại xã Hồng Quang (Lâm Bình) cùng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Bước đầu tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận Ma Đình Tựa là người đưa tiền cho Phương đi mua ma túy về cho cả nhóm bạn cùng chơi. Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

Trước đó, rạng sáng ngày 23-10, Công an huyện Chiêm Hóa đã triệt phá vụ sử dụng trái phép ma túy tập thể tại phòng hát karaoke 3 Khách sạn Thành Nhã, thuộc tổ Vĩnh Sơn, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa). Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện 17 đối tượng đang “bay” trong tiếng nhạc lớn. Qua xét nghiệm có tới 10/17 đối tượng dương tính với ma túy. Đối tượng Nguyễn Ngọc Đức, sinh 1996, trú tại xã Yên Phú (Hàm Yên) và Nguyễn Tuấn Anh, sinh 1995, trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) khai nhận đi mua ketamin và thuốc lắc về để sử dụng tập thể và bị bắt quả tang.

Tính từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 11, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an toàn tỉnh đã triệt phá 243 vụ với 290 đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 217 vụ với 256 bị can; các vụ còn lại đang tiếp tục mở rộng điều tra, hoặc xử lý hành chính. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an toàn tỉnh đã thu giữ hơn 1.538 gram ma túy các loại và nhiều tang vật liên quan.

Thượng tá Phạm Duy Quế, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Nếu trước đây, cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá các vụ án, đối tượng liên quan đến hành vi “Mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy” nay đã ghi nhận hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. 2 vụ án bị triệt phá tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Diamond thuộc tổ 1, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) là ví dụ điển hình. Các đối tượng tham gia ở độ tuổi còn rất trẻ, lựa chọn những quán hát karaoke để tiệc tùng, vui chơi thâu đêm và sử dụng ma túy như là “gia vị” để tăng cảm giác mạnh. Đây là trào lưu lệch chuẩn bị lên án trong bộ phận giới trẻ. Họ đã sử dụng ma túy để tăng thêm “gia vị” cho những cuộc liên hoan, gặp gỡ bạn bè, sinh nhật.

Rất nguy hiểm là nhiều thanh niên có suy nghĩ sai lầm “sử dụng thuốc lắc” hay ketamin sẽ không bị nghiện. Tuy nhiên, bất cứ loại ma túy nào đều gây nghiện dù người sử dụng chỉ sử dụng một lần. Bên cạnh nỗ lực của ngành Công an, các cấp, các ngành cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng, nhất là giới trẻ. Mỗi gia đình hãy chú trọng hơn nữa trong việc giáo dục, quản lý con em mình tránh để sa ngã vào con đường ma túy.               

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên