Mỹ Lâm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ sáu 27/11/2020 09:02:59 Địa phương

Với việc huy động cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) đã được ổn định và giữ vững; góp phần tạo tiền đề vững chắc để phường thực hiện mục tiêu “Xây dựng phường trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch của thành phố” trong tương lai.

Mỹ Lâm hiện có quốc lộ 37 chạy qua, làm cầu nối cho Tuyên Quang và các tỉnh khu vực Tây Bắc. Hiện nay, phường đang được chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng gắn với các hoạt động dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, dân cư phân bố không đồng đều, nhiều dân tộc sinh sống. Những đặc điểm trên tác động không nhỏ đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của phường.

Công an phường Mỹ Lâm nắm bắt tình hình an ninh trật tự thông qua
Tổ tự quản an ninh trật tự của tổ dân phố 3.

Đồng chí Trần Kim Chung, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, tình hình ANTT trên địa bàn phường tuy được giữ vững nhưng luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Đảng ủy phường đã chỉ đạo UBND phường triển khai các giải pháp để phòng ngừa tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Trong đó, tập trung đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; củng cố lực lượng bảo vệ dân phố ở 9/9 tổ dân phố. Đảng ủy chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tăng cường nắm bắt tình hình ở cơ sở, phát hiện và kịp thời giải quyết các mâu thuẫn mới phát sinh ngay tại cơ sở; xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT ở tổ dân phố.

Đại úy Lê Hải Việt, Trưởng Công an phường Mỹ Lâm cho biết, Công an phường đã tham mưu để Đảng ủy, UBND phường xây dựng và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng nghị quyết và chương trình hành động về công tác công an năm 2020. Đồng thời, Công an phường đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, UBND phường và Công an cấp trên giao.

Từ đầu năm đến nay, Công an phường có 39 bài tuyên truyền trên trang zalo và fanpage; tổ chức 11 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ cho trên 1.060 lượt giáo viên và học sinh trường THCS Phú Lâm; tuyên truyền cho trên 1.000 hộ dân của 9 tổ dân phố về Luật Giao thông đường bộ, dữ liệu dân cư quốc gia và phòng, chống ma túy; tổ chức trên 500 buổi tuần tra đêm; tham mưu để UBND phường xây dựng các mô hình tự quản về ANTT là: Mô hình “Nhà trường tự quản về ANTT” tại trường THCS Phú Lâm và mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” tại 9/9 tổ dân phố. Đồng thời, tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Từ đó tiếp thu 6 ý kiến chỉ đạo, góp ý của lãnh đạo, quần chúng nhân dân để thực hiện tốt việc giữ vững ANTT trên địa bàn.

Ông Phan Tiến Tài, bảo vệ dân phố, Tổ trưởng Tổ tự quản về ANTT tổ dân phố 3 cho biết, tổ tự quản có 12 thành viên.  Sau khi thành lập, tổ đã xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch tuần tra và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ. Tổ tự quản chia làm 2 nhóm, tiến hành tuần tra đêm 1 lần/tuần; kết hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật cho nhân dân trong tổ; vận động nhân dân kịp thời tố giác và gọi điện thoại cho Công an phường theo số đường dây nóng khi phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật... Hiện  nay, các thành viên của tổ đã được Công an phường trang bị băng đeo tay, còi, sổ... và hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT.

Đồng chí Vũ Thị Thanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Phú Lâm chia sẻ, từ khi thành lập mô hình “Nhà trường tự quản về an ninh trật tự” đến nay, tổ tự quản nhà trường đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức một buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và Luật An ninh mạng; phối hợp với Công an phường tổ chức được một buổi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường cho gần 600 cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn trường. Tổ tự quản của nhà trường đã tiến hành cho cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện tốt các nội dung này. Cùng với đó, các thành viên của tổ đã thường xuyên thực hiện việc kiểm tra cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho học sinh; tuyên truyền để học sinh không vi phạm bạo lực học đường, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Nhờ đó, hiện nay ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường được nâng lên.

Với những giải pháp trên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường đã tiếp nhận và giải quyết 5 vụ phạm pháp hình sự về trật tự xã hội, 3 vụ vi phạm hành chính; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 đối tượng vi phạm về ANTT và 19 trường hợp vi phạm trật tự ATGT... An ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Bài, ảnh: Thu Hương

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên