Thành phố Tuyên Quang bảo đảm an ninh trật tự

Thứ ba 15/12/2020 13:24:09 Địa phương

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, thời gian qua, công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Tuyên Quang luôn được quan tâm thực hiện. Qua đó, giúp kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Với chức năng, nhiệm vụ nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an thành phố đã chủ động tham mưu và triển khai nhiều biện pháp có hiệu quả. Theo Thượng tá Trần Xuân Phong, Phó trưởng Công an thành phố, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an thành phố đã triển khai 3 đợt cao điểm nhằm tấn công, trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả cho thấy, tình hình tội phạm về trật tự xã hội được kiểm soát, kiềm chế, giảm trên 6% so với năm 2019. Đối với tội phạm về ma túy, trong 11 tháng đã phát hiện, bắt giữ 59 vụ với 65 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó có 12,4 gam heroin, 123,1 gam ma túy tổng hợp là tang vật bị thu giữ, tiến hành khởi tố 59 vụ với 65 bị can. Công tác xét nghiệm và quản lý cai nghiện cũng được quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Đã có 309 trường hợp xét nghiệm dương tính với ma túy, trong đó 21 người được đưa đi cai nghiện bắt buộc, lập hồ sơ đưa vào giáo dục tại xã, phường 49 người. Toàn thành phố có 385 người nghiện đang được quản lý.

Học sinh trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật.

Các xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an ninh trật tự, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đồng chí Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND phường Mỹ Lâm cho biết, đến nay, 9/9 tổ dân phố trên địa bàn đã thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự. Từ đó tăng cường phối hợp với lực lượng công an phường để sớm phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cũng được phát động với nhiều hoạt động như tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, đổ rác đúng nơi quy định...

Phường Minh Xuân địa bàn rộng với 16 tổ dân phố, nhiều hộ gia đình kinh doanh. UBND phường chỉ đạo lực lượng công an phường tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Luật cư trú và các văn bản pháp luật cho cán bộ tổ dân phố và bà con nhân dân trên địa bàn. Qua đó từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nhằm góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, hàng năm các trường học trên địa bàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em học sinh. Cùng với đó, hòm thư tố giác tệ nạn xã hội tiếp tục được duy trì để sớm phát hiện, ngăn chặn những hành vi tiêu cực trong học đường. Em Nguyễn Phương Linh, lớp 9B, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, vừa qua chúng em đã được nghe và giao lưu tìm hiểu pháp luật cùng các chú công an tại trường. Liên đội cũng đã tổ chức ngoại khóa biểu diễn các tiểu phẩm về phòng chống ma túy, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường... Bản thân em sẽ luôn chấp hành nội quy, quy định của nhà trường, tránh xa các hành vi tiêu cực như bạo lực học đường, vi phạm an toàn giao thông, không mắc các tệ nạn xã hội.

Việc thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu dân cư và các trường học đã góp phần kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên