Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh

Thứ hai 18/01/2021 07:24:08 Địa phương

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh, chấn chỉnh xử lý nghiêm các hành vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng chở hàng, bốc xếp hàng hóa trên xe ô tô, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra tải trọng xe ô tô trên quốc lộ 2C qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Vĩnh

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, siết chặt và xử lý nghiêmcác phương tiện vi phạm về chở hàng hóa quá khổ,quá tải,vi phạm về kích thước thành thùng, tập trung xử lý trên các tuyến QL.2, QL.37 và QL.2C thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang; có phương án xử lý đối với các phương tiện quá tải, quá khổ né tránh Trạm kiểm tra tải trọng xe.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phương tiện chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng, vi phạm về xếp hàng hóa lên xe ô tô; tập trung kiểm tra tại các mỏ vật liệu, điểm bốc, xếp, trung chuyển hàng hóa.

Chỉ đạo Trung tâm đăng kiểm thực hiện nghiêm các công đoạn quy trình kiểm định, đảm bảo chất lượng phương tiện vận tải sau khi kiểm định. Kiên quyết buộc xử lý tháo dỡ phần cơi nới thành thùng xe trái quy định, thay đổi kết cấu không đúng thiết kế của nhà sản xuất nhằm tăng tải trọng, thường xuyên rà soát thông báo danh sách ô tô hết niên hạn sử dụng cho các lực lượng chức năng để theo dõi, kiểm tra giám sát theo quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông các huyện,thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến các quy định của pháp luật về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ. Chỉ đạo lực lượng Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các xe trở quá tải trọng, xe cơi nới thành thùng trên địa bàn quản lý.

Yêu cầu các tổ chức,cá nhân kinh doanh vận tải trong quá trình hoạt động vận chuyển hàng hóa chấp hành nghiêm phương án vận tải, lựa chọn đầu tư các loại phương tiện vận chuyển phù hợp với tải trọng của đường bộ, phải chở đúng trọng tải quy định; chấp hành nghiêm các báo hiệu hạn chế tải trọng cầu, đường, che đậy kín thùng xe khi vận chuyển hàng rời để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nghiêm cấm việc cơi nới thùng bệ, thay đổi kết cấu không đúng thiết kế của nhà sản xuất nhằm tăng tải trọng của phương tiện.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị đăng tin bài, ảnh trên Cổng thông tin điện tử có nội dung tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tải trọng cho phép của xe ô tô,quy định về kích thước thành thùng chở hàng, tác hại của xe ô tô chở hàng quá tải đối với kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông; đưa tin bài phản ánh phê phán những hành vi vi phạm, biểu dương những nhân tố tích cực điển hình, sáng kiến sáng tạo trong việc kiểm soát tải trọng xe. Kịp thời phản ánh những hạn chế, bất cập trong công tác kiểm soát tải trọng.

Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Tuyên Quang Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các thông tin về: Kiểu loại các phương tiện được phép tham gia giao thông trên đường bộ; quy định của pháp luật về tải trọng cho phép của phương tiện và cầu đường; quy định về bốc xếp hàng hoá trên xe ô tô; quy định về kích thước thành thùng chở hàng của xe ô tô; các chỉ tiêu kỹ thuật cho phép hiện hành của hệ thống cầu đường; các thiệt hại hư hỏng cầu, đường do xe quá tải gây ra. Phát sóng các thông điệp truyền hình, thông điệp phát thanh về công tác kiểm soát tải trọng xe, phát vào các giờ cao điểm để thu hút được sự quan tâm theo dõi đông đảo bộ phận người dân.

PV

Theo tuyenquang.gov.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên