Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Thứ tư 13/03/2019 08:17:10 Đoàn thanh niên

Mỗi tháng một lần, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sơn Dương lại tổ chức phong trào “nấu cháo tình thương” phát miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Qua đó, giúp bệnh nhân có thêm niềm tin và nghị lực chống chọi với bệnh tật, yên tâm điều trị bệnh. 


Đoàn viên thanh niên Công an huyện Sơn Dương phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo
 tại Bệnh viện Đa khoa huyện. 

Gần 6 giờ sáng, có mặt tại khu vực phát cháo của Bệnh viện Đa khoa huyện, chúng tôi đã thấy rất đông bệnh nhân và người nhà ở đó, trên tay ai cũng cầm một chiếc cặp lồng hoặc 1 cái bát. Hơn 100 bệnh nhân, không ai bảo ai, tự xếp hàng theo thứ tự, người già yếu được nhường đứng trước. Chiếc xe chở nồi cháo của Đoàn Thanh niên Công an huyện vừa tới, những đoàn viên thanh niên mang trên mình bộ cảnh phục nhanh chóng di chuyển nồi cháo vào đúng vị trí, mỗi đoàn viên một công việc, người múc cháo, người thêm rau hành. Trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười và không quên hỏi thăm, động viên người bệnh.

Chị Triệu Thị Hương, thôn Văn Sòng, xã Thiện Kế nói, chị đến chăm sóc con gái đang nằm viện. Vì gia đình thuộc hộ nghèo nên được phát cháo miễn phí vào ngày thứ 7. Đây là hoạt động từ thiện có ý nghĩa thiết thực, chia sẻ khó khăn với người bệnh. Rất mong Đoàn Thanh niên Công an huyện có thêm nhiều hoạt động nhân văn, quan tâm và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như chị. 

Còn ông Hoàng Văn Hưng, thôn Lâm Khê, xã Đông Thọ cho biết, ông mắc nhiều chứng bệnh như huyết áp cao, đau nhức xương khớp, dạ dày... nên phải vào nằm viện điều trị dài ngày. Nhà thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, vào đây được phát cháo miễn phí ông thấy mừng lắm. Cháo được thay đổi khẩu vị theo từng bữa, có nước xương hầm, rau củ, rất thơm, dễ ăn và phù hợp với bệnh nhân. 

Những nồi cháo được gửi gắm sự yêu thương, chia sẻ của đoàn viên thanh niên Công an huyện. Theo anh Phùng Văn Hiếu, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện, Đoàn Thanh niên Công an huyện có 147 đoàn viên thanh niên. Phong trào “nấu cháo tình thương” phát miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện được phát động từ tháng 12 - 2018. Theo đó, mỗi tháng tổ chức nấu cháo và phát miễn phí vào sáng thứ 7 của tuần thứ tư hàng tháng cho bệnh nhân. Vì vậy, hàng tháng với sự giúp đỡ của các y, bác sỹ trong bệnh viện, đoàn sẽ cử một số đoàn viên đi khảo sát số lượng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây. Mỗi buổi sẽ phát từ 100 - 120 suất cháo miễn phí, số tiền do 100% đoàn viên ủng hộ. 

Chị Lưu Thị Vân Anh, Bí thư Chi đoàn phòng Tổng hợp Công an huyện cho biết, để chuẩn bị nấu bữa cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện, Đoàn Thanh niên đã cử một số đoàn viên đi chợ, chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu từ chiều hôm trước, thực đơn theo mùa, để sáng kịp nấu cháo trước 5 giờ 30 phút sáng. Mỗi người một việc, đến 6 giờ sáng có thể phát những suất cháo đảm bảo ngon, sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Công an huyện còn phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức các buổi ngoại khóa với chủ đề như: Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ… Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đoàn đã tặng 30 suất quà cho 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng; tặng 80 bánh chưng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Thực hiện Đề án cùng em đến trường, Đoàn đã nhận đỡ đầu em Hoàng Hoa Phượng, lớp 4B, trường Tiểu học Tân Trào giai đoạn 2018 - 2022.   

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những bát cháo của Đoàn Thanh niên Công an huyện không chỉ đơn thuần giúp bệnh nhân nghèo được ấm bụng mà còn thêm ấm lòng. Qua đó, gửi gắm sự yêu thương, chia sẻ, góp phần tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho những bệnh nhân nghèo vượt qua bệnh tật, sớm trở về với gia đình.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên