Tuổi trẻ Tuyên Quang khắc ghi lời Bác dạy

Thứ ba 27/08/2019 06:48:23 Đoàn thanh niên

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho lực lượng đoàn viên, thanh niên. Chính vì thế, trước lúc đi xa, trong di chúc của Người đã căn dặn: Đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Năm 1961, Bác Hồ trở lại thăm nhân dân các dân tộc Tuyên Quang. Người đã đến thăm trường Thiếu niên vùng cao dành thời gian hỏi thăm tình hình đời sống, học tập của các em. Bác đã căn dặn các cháu học sinh phải biết tiết kiệm, tích cực trồng, chăm sóc cây xanh... Để đáp lại sự quan tâm đó, tuổi trẻ Tuyên Quang luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều cách làm đổi mới thiết thực. Nhiều năm qua, Tỉnh đoàn đã phát động cuộc vận động “Tuổi trẻ Tuyên Quang học tập và làm theo lời Bác”. Thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi”, diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”... giúp thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 


Đoàn viên, thanh niên huyện Sơn Dương vận chuyển cấu kiện bê tông kênh mương nội đồng tại xã Minh Thanh trong Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019. 

Để cuộc vận động “Tuổi trẻ Tuyên Quang học tập và làm theo lời Bác” phát huy hiệu quả, trở thành việc làm thường xuyên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo như: Thành đoàn đã lựa chọn nội dung đột phá để chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong năm 2019 đó là “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ đoàn, vì quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên thanh niên”; Đoàn thanh niên Công an tỉnh phát động nhiều công trình, phần việc mang tên thanh niên như: Chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự với “Tuyến hình sự an toàn”, Chi đoàn phòng Cảnh sát cơ động với “Vọng gác thanh niên”, Cảnh sát 113 với “Ca trực thanh niên”... Chị Trần Thị Thanh Khiêm, Bí thư Đoàn xã Lưỡng Vượng cho biết, bám sát vào nội dung đột phá, Đoàn xã đã đăng ký thực hiện nội dung: “Phối hợp tổ chức thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với đoàn viên, hội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Đoàn xã đã phối hợp với UBND xã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ vận động, kêu gọi quyên góp được gần 40 triệu đồng để tặng sổ tiết kiệm cho 8 hội viên, đoàn viên, học sinh khó khăn trên địa bàn.

Triển khai các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, nghiên cứu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua các diễn đàn, buổi tọa đàm, các cuộc thi, hội thi như tổ chức cho các đoàn viên, thanh thiếu nhi đến thăm quan và lễ kết nạp đoàn viên, đội viên tại các khu di tích, địa chỉ đỏ; duy trì tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ; tổ chức Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Ngoài ra, các hoạt động làm theo Bác cũng được chú trọng, thu hút nhiều lượt đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được những kết quả: Xây dựng 1 Ngôi nhà tình bạn, 1 Ngôi nhà khăn quàng đỏ, 1 phòng lớp học mầm non, 1 phòng ăn bán trú cấp tỉnh với tổng trị giá trên 615 triệu đồng; xây dựng 132 công trình phần việc thanh niên, trị giá trên 700 triệu đồng; đưa vào sử dụng 12 công trình thắp sáng đường quê trị giá trên 450 triệu đồng; xây mới 2 cầu dân sinh qua suối; tặng trên 3.200 suất quà, tổng giá trị 600 triệu đồng cho các các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; vận động trên 2.000 đoàn viên, thanh niên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện thu về gần 1.000 đơn vị máu... 

Đồng chí Dương Minh Nguyệt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới với nhiều nội dung, phương thức, cách làm sáng tạo, nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên thanh niên; nhân rộng các điển hình tiên tiến, đề cao ý thức tự giác của mỗi đoàn viên, thanh niên, nhằm xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới.

Qua mỗi chặng đường lịch sử, tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp, các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, tuổi trẻ Tuyên Quang nói riêng luôn hăng hái thi đua, học tập, lao động, sản xuất, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên