Chiến sỹ An ninh "Dân vận khéo" phải xuất phát từ trái tim

Thứ ba 27/08/2019 17:24:26 Đoàn thanh niên

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, đồng chí Thượng úy Trình Văn Tuân – Cán bộ Đội An ninh Công an huyện Yên Sơn luôn coi lời dạy của Bác là “ Cẩm nang dân vận” của mình, do đó Anh đã thực hiện công tác “dân vận khéo” bằng cả trái tim mình để tuyên truyền, vận động quần chúng tin tưởng, làm theo, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tôi gặp Anh trong một buổi chiều tháng 01 năm 2015, khi đó tôi mới được phân công về tăng cường cho tổ công tác của Công an huyện Yên Sơn nắm tình hình tại xã Hùng Lợi. Không còn dáng vẻ thư sinh của chàng sinh viên Học viện An ninh năm nào, gương mặt ấy giờ đã dạn dày sương gió nhưng ánh mắt sáng và nhanh nhẹn, đặc biệt là nụ cười đôn hậu vẫn luôn hiện hữu trên khuôn mặt anh, anh là Trình Văn Tuân - cán bộ Đội An ninh, Công an huyện Yên Sơn.

Sinh ra trong gia đình có bố nguyên là cán bộ An ninh Công an tỉnh Tuyên Quang, dường như “chất” An ninh đã thấm sâu trong con người Tuân từ suy nghĩ đến hành động. Hiền lành, chân thật, thân thiện nhưng vẻ chững chạc và nét kín đáo rất riêng là những gì mà người tiếp xúc với Anh luôn cảm nhận được. Anh nhận công tác tại Công an huyện Yên Sơn đúng vào thời điểm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện có diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình An ninh dân tộc, an ninh tôn giáo trên địa bàn một số xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Với những kiến thức nghiệp vụ đã học, bằng tấm lòng thân thiện, cởi mở, Tuân đã xuống tận thôn, bản  để gặp gỡ từng hộ gia đình, nắm bắt tâm tư, tình cảm nguyện vọng của người dân. Đồng thời anh cùng đồng đội bền bỉ tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Tháng 6/2017, tình hình An ninh nông thôn tại địa bàn xã Phúc Ninh và xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn có diễn biến phức tạp. Qua công tác nắm tình hình, Anh Tuân đã chủ động báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Công an huyện Yên Sơn cho anh được tham gia tổ công tác nắm tình hình tại địa bàn xã Phúc Ninh và xã Xuân Vân. Nhận nhiệm vụ Anh đã ngày đêm lăn lộn tại địa bàn, cũng đi sâu nắm tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc của bà con, bởi theo anh chỉ có kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thì chưa đủ mà phải thực sự chân thành, cởi mở, tôn trọng người dân trong khi làm nhiệm vụ. Trên cơ sở nắm tình hình, anh đã kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Công an huyện Yên Sơn và chính quyền địa phương những biện pháp xử lý đúng đắn, kịp thời trên cơ sở đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của bà con. Đến nay, tình hình ANTT tại các địa bàn anh phụ trách đã được giải quyết dứt điểm, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương, tham gia sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhìn những cánh đồng mía ngút ngàn của người dân, những trái bưởi Soi Hà Xuân Vân trĩu nặng, lòng Anh Tuân cảm thấy vui tươi và hạnh phúc.

Không quản ngại nắng, mưa vất vả, Anh thường xuyên  “cắm bản” để nắm tình hình và tâm tư nguyện vọng của bà con trong công tác đảm bảo ANTT. Anh lắng nghe, ghi chép cụ thể từng kiến nghị của bà con, có thời điểm, anh đã cả tháng trời  “Bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con tại địa bàn dân cư. Anh nhiệt tình cùng tham gia sản xuất, giúp đỡ các hộ dân còn gặp khó khăn, cùng dựng nhà, tăng gia , góp phần xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc hơn cho nhân dân. Với nụ cười luôn tươi nở, tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình mà gần gũi, đến đâu anh Tuân cũng được bà con trong thôn đều quý mến, tin tưởng, cung cấp cho anh nhiều thông tin quan trọng về hoạt động của phần tử xấu và tình hình ANTT trên địa bàn.

(Đồng chí Trình Văn Tuân cùng các cán bộ Đội An ninh tham gia dựng nhà, tặng quà cho bà con tại xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn)

Với cương vị là Bí thư Chi đoàn An ninh, thực hiện Đề án “Đồng hành cùng em đến trường” do Đoàn thanh niên cấp trên phát động, Tuân kịp thời báo cáo Lãnh đạo Công an huyện để Chi đoàn An ninh được nhận “Đỡ đầu” 1 em học sinh nghèo nhưng có thành tích cao trong học tập tại xóm 9 xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, qua hoạt động tình nguyện, Tuân đã tuyên truyền nhiều gia đình học sinh chấp hành tốt  chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

(Đồng chí Trình Văn Tuân (ngoài cùng bên trái) tham gia tặng quà cùng Đoàn Thanh niên Công an huyện Yên Sơn trong chương trình “Đồng hành cùng em tới trường ”)

Nói về đồng chí Trình Văn Tuân, Thượng tá Vũ Đức Hằng - Phó trưởng Công an huyện Yên Sơn cho biết “Mặc dù là cán bộ trẻ nhưng đồng chí Tuân rất nhiệt tình trong công tác, thường xuyên xin đảm nhận những công việc khó, đặc biệt Tuân có “nghệ thuật” trong công tác vận động quần chúng, do đó Tuân luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Những đóng góp của Tuân đã góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự tại một số xã có tình hình phức tạp trên địa bàn huyện Yên Sơn, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Anh tâm sự: “…mình hình dung công tác dân vận mà mình thực hiện như chiếc cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tuy chỉ là một phần công sức nhỏ bé nhưng mình luôn hy vọng được góp công, góp sức để tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như lời Bác dạy: dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ khó khăn, bền bỉ và lâu dài, trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng là đặc biệt quan trọng.  Mọi khó khăn, vất vả không làm anh Tuân và đồng đội chùn bước. Dấu chân anh đã in đậm trên các nẻo đường về bản, bởi lẽ sống mà anh đã chọn là “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui và hạnh phúc của dân làm lẽ sống của mình”./.

 

T/h: Nguyễn Công Hải (Thanh Tra Công an tỉnh)

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên