Đóng góp của quân và dân Tuyên Quang trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ hai 07/05/2018 20:06:06 Giới thiệu

Tính đến cuối năm 1953, tỉnh ta đã huy động được trên 1.021.700 ngày công phục vụ chiến trường Điện Biên Phủ. Vào thời điểm quyết định của chiến dịch (từ tháng 3 đến tháng 5-1954), tuyên quang đã huy động 56.196 người phục vụ 1.854.360 ngày công cho chiến dịch, chiếm 43% dân số toàn tỉnh...


Những CCB Tuyên Quang ôn lại kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tháng 9 - 1952, quân ta mở chiến dịch tấn công Tây Bắc. Tỉnh Tuyên Quang phát động lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc thi đua sản xuất nông nghiệp, tích cực phục vụ chiến đấu, đi dân công, làm tốt việc sửa chữa, bảo vệ cầu đường. Đầu năm 1953, Tỉnh ủy thành lập Hội đồng Cung cấp tiền phương, huy động tối đa sức người sức của ra mặt trận. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”, năm 1953, tỉnh ta đã huy động 9.762 người đi dân công hỏa tuyến, với trên 1.021.700 ngày công lao động; sửa chữa, nâng cấp 168 km Quốc lộ 2 và 13A…

Từ cuối năm 1953 đến tháng 8 - 1953, Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn một số xã của Sơn Dương, Yên Sơn để làm căn cứ chỉ đạo cuộc kháng chiến kiến quốc, đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong Chiến dịch Điện Biên phủ, tỉnh ta đã làm tốt công tác hậu phương và an toàn khu, nổi bật là công tác phòng gian bảo mật, bảo vệ cầu đường.

Năm 1954, trong 5 huyện (trừ Na Hang) có 1.734 đội viên du kích, trung bình mỗi xã có 1 tiểu đội biên chế 10 người. Trên địa bàn tỉnh, việc động viên tòng quân, huấn luyện tân binh bổ sung cho bộ đội chủ lực đạt kết quả tốt. Năm 1952, tỉnh đã bổ sung cho quân đội 525 người. Năm 1954, tuyển quân được 581 người, trong đó bổ sung cho lực lượng chính quy 349 người.

Trong ký ức của mình, Đại tá Trương Thanh Bình, Trưởng Ban Liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ tỉnh, ở thôn Hưng Kiều 1, xã An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, năm 18 tuổi ông tham gia quân đội, được biên chế vào Trung đoàn 45, Bộ Tư lệnh công pháo (nay là pháo binh) đóng tại thị xã Sơn Tây. Cuối năm đó, ông cùng đơn vị được lệnh hành quân lên Tây Bắc, chuẩn bị kéo pháo lên đồi phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.


 Người dân thôn Làng Sảo, xã Hợp Thành (Sơn Dương) từng chở che, nuôi dưỡng cán bộ
trong kháng chiến chống Pháp, nay ra sức thi đua phát triển kinh tế.

Để đảm bảo tuyệt đối bí mật, toàn bộ các khẩu trọng pháo đưa từ Trung Quốc về được bộ đội ta tháo rời cho xuôi bè về bến Âu Lâu (Yên Bái). Sau đó, cho ô tô ngụy trang kéo pháo lên Điện Biên Phủ. Ngày 13-3-1954, tiếng pháo mở màn cho Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu từ đồi Him Lam. Khẩu pháo của đơn vị ông Bình mỗi ngày “nhả” hơn 100 viên đạn xuống lòng chảo Điện Biên Phủ. Ông Bình được phụ trách việc nạp đạn. Ngày cũng như đêm, các chiến sỹ phải ăn ngủ dưới hầm pháo. Mỗi bữa ăn, mỗi người được một nắm cơm chấm muối nên rất đói.

Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, toàn bộ tù binh Pháp được đưa về Tuyên Quang giam giữ. Đơn vị ông Bình lại làm nhiệm vụ kéo pháo xuống núi, di chuyển về Hà Nội chuẩn bị cho ngày lễ duyệt binh giải phóng Thủ đô 10-10-1954 tại Quảng trường Ba Đình. Nhưng số anh em vào Ban liên lạc chỉ có 50 người, đều ở thành phố Tuyên Quang. Bởi hiện nay các CCB chống Pháp tuổi đã cao, khó khăn trong đi lại, nhất là ở các huyện. Hàng năm, ông cùng các đồng chí của mình tích cực tham gia các buổi trò chuyện tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, ôn lại một thời hào hùng đã qua; thăm hỏi, động viên hội viên CCB.

Ông Nguyễn Duy Biền, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Sảo, xã Hợp Thành (Sơn Dương) người có thâm niên hơn 40 năm là lãnh đạo thôn cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngoài gia đình ông Ma Văn Hiến làm nơi ở, nuôi dưỡng Bác Hồ và các lãnh đạo Trung ương, bộ đội, trong thôn còn có hai người đi dân công phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tự hào và phát huy truyền thống cách mạng, trong công cuộc đổi mới, người dân nơi đây ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thôn đã bê tông hóa được hơn 80% đường giao thông liên thôn.

Năm 2016, thôn vận động bà con đóng góp hơn 150 triệu đồng, gần 200 ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn. Năm 2018, thôn dự kiến làm 500 m đường giao thông nội đồng và lắp đặt 200 m kênh mương đúc sẵn. Trong phát triển kinh tế, thôn quan tâm phát triển cây mía, cây chè và trồng rừng. Hiện nay, 90% người dân trong thôn trồng mía với gần 15 ha, là thôn có diện tích mía cao nhất xã. Ngoài ra, người dân còn trồng màu và hàng chục ha rừng. Một số hộ có kinh tế khá, tiêu biểu như các hộ gia đình ông: Vi Đức Sinh, Nguyễn Văn Chinh, Nguyễn Văn Hoan… 

Mỗi người con vùng quê Tuyên Quang mãi tự hào về những đóng góp đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Kế thừa truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thi đua lao động sản xuất và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 
Trong thời gian qua, tỉnh đã hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng.

Sự nỗ lực được thể hiện bằng kết quả của việc thực hiện có hiệu quả 2 nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 2.000 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố; bê tông hóa được trên 3.000 km đường giao thông nông thôn. Toàn tỉnh đã có 23 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.   

 Bài, ảnh: Bàn Thanh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên