Người cán bộ Công an có duyên với công tác vận động, cảm hóa

Thứ sáu 26/07/2019 06:50:52 Gương người tốt việc tốt

Hơn 35 năm công tác trong ngành Công an, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, trung tá Vũ Thanh Sơn, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh luôn khẳng định được mình. Không chỉ vững về nghiệp vụ, anh còn là một cán bộ quản giáo có tâm với nghề, giáo dục, cảm hóa nhiều đối tượng nhận rõ lỗi lầm, ăn năn hối cải, trở thành người có ích cho xã hội.Trung tá Vũ Thanh Sơn.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, năm 1984, học song lớp đào tạo nghiệp vụ Công an tại địa phương Vũ Thanh Sơn được điều động và nhận công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Với tinh thần, sức lực của tuổi trẻ cộng với lòng yêu ngành, yêu nghề, anh nhanh chóng tiếp cận với nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp mến phục. Công việc quản giáo là một nhiệm vụ đặc thù, không chỉ đòi hỏi sự quyết đoán mà phải có một trái tim nhân hậu. Hằng ngày phải tiếp xúc, quản lý những đối tượng phạm tội, lưu manh, trộm cướp, thậm chí có đối tượng đã nhiều lần ra tù vào tội, anh luôn giữ cho mình một thái độ nghiêm túc nhưng luôn hướng thiện. Theo anh dù đối tượng phạm tội là kẻ xấu, kẻ ác nhưng trong họ đều vẫn có một phần lương thiện - ánh sáng yếu ớt ấy cần phải được khơi dậy, lấn át cái xấu. Với suy nghĩ như vậy Vũ Thanh Sơn luôn tìm hiểu sâu về hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, lý do phạm tội của từng can phạm nhân để có biện pháp giáo dục phù hợp. Năm 1886, phạm nhân Hoàng Văn Thành (trú tại xã Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) phạm tội trộm cắp tài sản, với bản chất hung bạo, Thành đã đánh chết một phạm nhân cùng phòng giam và trốn khỏi nơi giam giữ. Vũ Thanh Sơn đã tích cực vận động người thân trong gia đình phạm nhân Thành và qua gia đình để Thành nhận rõ lỗi lầm. Bằng tình cảm trân thành, kiên trì thuyết phục, vận động, sau hơn một tháng làm công tác vận động, Phạm nhân Thành đã đến cơ quan Công an đầu thú. Đó chỉ là một trong số hàng chục trường hợp mà trung tá Vũ Thanh Sơn đã vận động, thuyết phục thành công. Năm 2003 do yêu cầu công tác Vũ Thanh Sơn được cấp trên điều động về công tác tại Công an huyện Sơn Dương, là Cảnh sát phụ trách địa bàn thị trấn Sơn Dương, anh không quản ngại khó khăn, vất vả, tích cực nắm tình hình, vận động quần chúng hiểu và tự giác chấp hành pháp luật. Không kể ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, anh lăn lộn cùng đồng đội tuyên truyền đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn dân cư, quản lý, giáo dục các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, từ đó làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội. Tiêu biểu là vụ Dương Minh Sỹ phạm tội cố ý gây thương tích, công tác thu thập tài liệu, vật chứng gặp khó khăn, đối tượng không nhận tội; cùng với việc tiếp tục thu thập, củng cố chứng cứ, trung tá Vũ Thanh Sơn đã gặp gỡ riêng, phân tích, giáo dục, thuyết phục đối tượng, bằng tình cảm trân thành và lập luận sắc bén, sau hàng chục ngày kiên trì vận động, đối tượng Dương Minh Sỹ đã nhận tội và chỉ chỗ cất dấu công cụ, phương tiện gây án cho cơ quan Công an. Tháng 6/2008, trên đường đi công tác, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có 2 đối tượng nghi vấn về hành vi cướp giật tài sản, anh đã khẩn trương xác minh nhanh và đưa 2 đối tượng này về Công an huyện Sơn Dương để làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và vận động, thuyết phục, sau một thời gian ngắn đấu tranh, 2 đối tượng nhận đã gây ra một số vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Sơn Dương ...

Hiện nay, Trung tá Vũ Thanh Sơn đang giữ chức vụ Đội trưởng đội Cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam Công an tỉnh, với hơn 40 cán bộ, chiến sỹ trong đội, anh luôn tỏ rõ là người chỉ huy mẫu mực, người anh cả trong đơn vị. Mấy chục con người là bấy nhiêu hoàn cảnh, xác định được vai trò, vị trí của công tác chính trị tư tưởng, anh thường xuyên nắm và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của từng người, trên cơ sở đó bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, đồng thời giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối trong khu vực Trại tạm giam, Vũ Thanh Sơn đặc biệt coi trọng công tác vận động người dân trong khu vực cùng tham gia đảm bảo ANTT, tạo vành đai an toàn vòng  ngoài của đơn vị. Tuy công việc bận rộn, nhưng ngày nào anh cũng giành thời gian để đến một số gia đình người dân quanh khu vực trại, trò chuyện, thăm hỏi, từ đó người dân hiểu và giúp đỡ, cung cấp thông tin về tình hình ANTT, tạo thế trận An ninh nhân dân vững chắc, chính vì vậy đã phòng ngừa và không để xảy ra các hành vi phá quấy và trốn khỏi nơi giam.

Giờ đây, Trung tá Vũ Thanh Sơn đã đi gần hết quãng thời gian phục vụ trong quân ngũ, bấy nhiêu năm là bấy nhiêu kinh nghiệm trong công tác. Giờ đây anh đang chuyền lại bầu nhiệt huyết của mình cho các đồng chí tiếp sau. Theo anh, cho dù ở vị trí công tác nào cũng phải luôn lấy dân làm gốc, giải quyết công việc phải thấu tình, đạt lý, có làm tốt công tác vận động, thuyết phục, giáo dục con người thì mới đi đến thành công.
Hà Thị Minh Nguyệt
Công an tỉnh
 
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC