Theo chân cán bộ an ninh 'cắm bản'

Thứ tư 21/08/2019 07:32:27 Gương người tốt việc tốt

 Năm 2007 Đại úy Giàng Văn Hòa, dân tộc Mông ở huyện Na Hang, tốt nghiệp Trung cấp an ninh và nhận công tác tại đội an ninh Công an huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang. Sau nhiều năm phấn đấu, nay anh là cán bộ trinh sát có kinh nghiệm của Công an huyện.

Công việc của anh thường là đến từng bản người Mông để vận động bà con làm theo chính sách của Đảng, không nghe, không làm theo những luận điệu sai trái của kẻ xấu, vận động trẻ em đến trường, người lớn học thêm cái chữ, biết chữ mới đọc được sách, báo và làm theo lời của Đảng.
 


Đại úy Giàng Văn Hòa cùng đồng đội tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và 4 cùng với dân.

Năm 2008 ở một số vùng có đồng bào người Mông đang nổi lên vấn đề xưng đón vua của tổ chức Dương Văn Mình và hoạt động tuyên truyền đạo trái phép. Nhiều gia đình người Mông đã tin theo, do vậy công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn; có nơi đồng bào thấy cán bộ đến không tiếp chuyện, không mời vào nhà, không nấu cơm cho ăn. Công việc chồng chất khó khăn, gặp ngày trời mưa, đường trơn, rừng lắm muỗi vắt, có khi phải đi bộ nửa ngày đường mới đến bản. Nhiều lần đói cơm, mưa dầm, gió rét, song nghĩ đến nhiệm vụ anh lại gắng sức. Bằng tình cảm trân thành, sự cố gắng vượt bậc và tinh thần trách nhiệm anh đã từng bước tiếp cận được với đồng bào Mông. Từ chỗ mọi người dè dặt, không tiếp chuyện thì nay đã coi anh như người thân trong gia đình. Trên cơ sở đó anh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền nhiều xã đề ra các biện pháp đấu tranh với các phần tử xấu, các đối tượng tuyên truyền đạo trái phép. Đồng thời, anh đã cùng Công an cơ sở đấu tranh giáo dục nhiều đối tượng cố tình không chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây mất trật tự an ninh ở địa phương.

Giàng Văn Hòa nói với già làng, trưởng bản và qua các già làng nói cho bà con hiểu cái bụng của kẻ xấu đã lừa gạt, lôi kéo người Mông theo tổ chức Dương Văn Mình, bỏ sản xuất, bị đói khổ lại phải nộp thóc, nộp tiền cho "vàng chứ" là nộp cho bọn xấu, cho kẻ ác làm hại người Mông. Tin tưởng vào cán bộ Hòa đồng bào ở xã Thượng Nông đã cung cấp cho Hòa biết về những hoạt động của tổ chức Dương Văn Mình trong vùng đồng bào Mông.

Mỗi tháng Giàng Văn Hòa có tới trên 20 ngày sống và sinh hoạt gắn bó với đồng bào Mông, coi bà con như ruột thịt, thông cảm, chia sẻ và tận tình giúp đỡ Hòa giành một phần tiền lương của mình mua kẹo cho trẻ, hay gói thuốc lào, gói mỳ chính, cân đường, hộp sữa cho người già. Đến với bà con, họ ăn gì thì anh ăn cái ấy, dân bản thiếu thì anh góp tiền ăn chung cùng bà con. Ban ngày trèo đèo lội suối, vượt núi từ bản này sang bản khác, buổi tối có lúc thức thâu đêm để vận động, cảm hoá quần chúng, khi ngủ miễn là có chỗ đặt lưng ngay trên tấm giát, tấm cót, mùa rét thì mặc áo bông, áo bạt nằm ngủ quanh bếp lửa.

Mùa thu hoạch, Giàng Văn Hòa cùng bà con xuống ruộng gặt lúa, lên nương bẻ ngô. Biết việc, thành thạo như trai bản Hòa luôn chân luôn tay giúp bà con. Lúc rảnh rỗi anh lại vui đùa cùng các cháu nhỏ. Đi đến đâu annh cũng được bà con quý mến, tin tưởng.

Những lần về nhà các con của Hòa mừng lắm. Con gái anh Giàng Ngọc Hà le te cầm cầm cặp cho bố, lúc ấy Hòa thấy quên hết mệt nhọc. Cả nhà quây quần bên mâm cơm, mỗi tháng gia đình Anh chỉ có một đến hai lần như thế. Chiếc xe máy, tài sản lớn nhất của gia đình mua cuối năm 2015 cũng là một phần tiền Giàng Văn Hòa vay của Ngân hàng và trả dần bằng một phần lương hàng tháng. Vợ chưa có việc làm lại thường xuyên ốm đau, mẹ già, con nhỏ, tất cả 4 miệng ăn chỉ nhờ vào 10 triệu đồng tiền lương của anh.

Giàng Văn Hòa đã cùng đồng đội có mặt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất, bước chân của anh đã in đậm các nẻo đường về bản. Trong 5 năm qua, đại úy Giàng Văn Hòa đã trèo đèo, lội suối vượt hàng trăm km đường rừng, đến hơn 200 lượt thôn bản người Mông trong huyện. Góp phần cùng đồng đội bền bỉ tuyên truyền, vận động được hàng trăm người Mông không theo tổ chức Dương Văn Mình, không theo tà đạo, cảm hoá, vận động 56 hộ với trên 200 người không di cư tự do. Giàng Văn Hòa liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.
Trần Thái
Công an tỉnh
 
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng