Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019

Thứ tư 09/01/2019 10:35:01 Hoạt động chung


Lực lượng chức năng liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh
doanh bánh kẹo trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Trang Tâm

Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dip Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 nhằm bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phấm trên địa bàn tỉnh; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dip Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, trọng tâm là các quy định của pháp luật về điều kiện ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân của người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm ATTP; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng chông ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu.

Theo đó, Kế hoạch được thực hiện với các nội dung về các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường họp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019. Thanh tra, kiếm tra có trọng tâm, trọng điếm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội. Việc thanh tra, kiểm tra áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào nhũng cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Kỷ Hợi và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống…

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì, phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập 01 đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, chỉ đao của Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện; việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP.

UBND các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 theo phân cấp. Kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP theo đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo ATTP tỉnh trong việc thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh cũng đề nghị ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt công tác ATTP; tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm ATTP để có các biện pháp xử lý kịp thời.
PV
tuyenquang.gov.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên