Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ năm 12/03/2020 16:47:50 Hoạt động chung

Sáng 12/3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Thượng tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ trực thuộc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an các huyện thành phố và Trưởng Công an các phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh.

(Điểm cầu tại Công an tỉnh Tuyên Quang)

Tại Hội nghị Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã báo cáo tóm tắt về tiến độ triển khai thực hiện dự án CSDLQG về dân cư, đồng chí nhấn mạnh: Thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt những nội dung công tác liên quan đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và xây dựng CSDLQG về dân cư, đạt được những kết quả bước đầu. Đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 896); tham mưu, đẩy nhanh việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, đề xuất cải cách thủ tục hành chính phục vụ xây dựng Dự án. Trong đó, đã đề nghị 24 bộ, ngành thực hiện rà soát, thống kê 1.934 thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin công dân để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế các thủ tục hành chính không còn phù hợp; tham mưu, đề xuất Quốc hội, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vốn và thực hiện Dự án. Chỉ đạo triển khai việc thu thập, tạo lập và chuyển đổi dữ liệu dân cư và cấp số định danh cá nhân. Đến nay, 59/63 địa phương đã hoàn thành thu thập phiếu thông tin dân cư với khoảng 80 triệu phiếu.

Tham luận tại Hội nghị, Công an các địa phương, đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo và làm rõ hơn về tình hình thực tế, các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án CSDLQG về dân cư. Việc xây dựng CSDLQG về dân cư được Bộ quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ vì đây là Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, giảm thiểu các chi phí cho xã hội; cải cách triệt để các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho nhân dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu: Từ Trung ương tới cơ sở phải thống nhất nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của việc xây dựng CSDLQG về dân cư. Công an các đơn vị, địa phương phải quyết liệt chỉ đạo, khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ được phân công trong kế hoạch, góp phần đưa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Đẩy nhanh việc xây dựng hoàn thiện các thủ tục về pháp lý phục vụ việc triển khai, vận hành, quản trị và sử dụng CSDLQG về dân cư. Trong đó phải tập trung nghiên cứu sửa đổi, đề xuất sửa đổi bổ sung Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành để phù hợp với lộ trình đã đề ra.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu sau Hội nghị này Giám đốc Công an các địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động tối đa phương tiện, lực lượng để phối hợp với các đơn vị có liên quan để khảo sát, xây dựng hạ tầng phục vụ Dự án. Thông tin trong CSDLQG về dân cư phải bảo đảm chính xác và được cập nhật thường xuyên. Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả của CSDLQG về dân cư; phải chỉ đạo rà soát nguồn nhân lực để công tác triển khai dự án gắn liền với việc triển khai, thực hiện theo khung tiêu chuẩn Công an 4 cấp, nhất là lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an xã chính quy, đây là lực lượng nòng cốt ở cơ sở để triển khai thành công Dự án.

Tin và ảnh: Việt Hùng

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên