Hệ lụy từ xuất cảnh trái phép

Thứ hai 27/02/2017 08:21:24 Hoạt động Công an tỉnh

Tình trạng người dân trong tỉnh xuất cảnh trái phép sang lao động tại Trung Quốc đã và đang để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành và công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật để nhân dân không xuất cảnh trái phép.

Lực lượng Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật về xuất cảnh
 cho bà con thôn Đèo Mủng, xã Xuân Vân (Yên Sơn).

Mới đây, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Yên Sơn tổ chức buổi tuyên truyền về xuất nhập cảnh trái phép, tội phạm mua bán người cho nhân dân thôn Đèo Mủng, xã Xuân Vân. Đây là thôn có 92 hộ dân đều là dân tộc Dao và đã có khoảng 10 người xuất cảnh trái phép lao động tại Trung Quốc.

Buổi tuyên truyền diễn ra vào buổi tối nhưng đã có rất đông bà con đến lắng nghe. Hình thức tuyên truyền khá phong phú từ việc chiếu các đoạn video về thủ đoạn của kẻ môi giới lôi kéo người dân xuất cảnh trái phép và hệ lụy của tình trạng trên; phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, lạm dụng tình dục trẻ em. Ban tổ chức còn mời những nạn nhân kể về quá trình xuất cảnh, điều kiện làm việc, ăn ở gian khổ nơi xứ người, bị nợ tiền công, bị công an sở tại bắt, giam giữ...

Chị Lý Thị Thơm, ở thôn Đèo Mủng, xã Xuân Vân là một trong 3 nạn nhân được mời đến kể lại câu chuyện của mình. Chị Thơm kể, chị cùng chồng là anh Trương Văn Quê nghe nhiều người bảo sang Trung Quốc làm việc vừa không cần bằng cấp, được trả lương cao, sang đó dễ dàng không phải giấy tờ gì cả.

Với hy vọng sớm đổi đời, tháng 1-2016, vợ chồng chị đã chạy vạy tiền, gửi con lại cho ông bà chăm sóc để theo nhóm bạn cùng thôn đi Trung Quốc làm ăn. “Phí” vợ chồng chị phải trả cho người môi giới là 5 triệu đồng/người, được bố trí làm ở xưởng sản xuất chỉ tại tỉnh Phúc Kiến cùng với hơn chục người Việt Nam khác. Mỗi ngày, vợ chồng chị phải làm việc từ 10 - 14 giờ trong môi trường làm việc độc hại, tiền công từ 8 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Trừ chi phí thuê phòng, ăn uống chẳng được là bao. Vợ chồng chị bị chủ giữ lại tiền công tháng đầu tiên, đến tháng thứ 2 mới được trả lương.  Mỗi tháng, vợ chồng chị phải trả thêm mỗi người 700 nghìn đồng cho người môi giới. Đến tháng 10-2016, chị Thơm bị cảnh sát địa phương bắt giữ. Sau 2 tháng bị giam giữ, cuối năm 2016, chị Thơm được trả về Việt Nam.

Anh Đặng Văn Hoàng, ở thôn 2 Mỏ Nghiều, xã Tân Thành (Hàm Yên) cũng từng nghe theo lời “cò” sang Trung Quốc làm ăn. Năm đầu tiên, Hoàng làm được 4 tháng, mang về hơn 20 triệu đồng. Nghỉ Tết xong Hoàng hăm hở đi tiếp mặc sự can ngăn từ phía gia đình. Chưa đầy 2 tháng, người cùng làm với Hoàng gọi điện thoại về cho gia đình Hoàng thông báo: Hoàng đang bị tạm giữ vì vượt biên trái phép. Gia đình Hoàng bán cả xe máy mà Hoàng mới mua, bán thêm cặp nghé mới đủ tiền sang Trung Quốc nộp phạt và đón Hoàng về.

Thiếu tá Phạm Thanh Sơn, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Phòng đã tích cực xây dựng kế hoạch phối hợp các phòng khác và công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền về xuất nhập cảnh trái phép và mua bán người, tội phạm mua bán người.

Buổi tuyên truyền ở thôn Đèo Mủng, xã Xuân Vân chỉ là một trong hàng chục buổi đã và đang được các đơn vị Công an tỉnh phối hợp tổ chức... Mục đích chính là giúp người dân hiểu rõ hành vi trên là vi phạm pháp luật, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa trực tiếp tới quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của người lao động. Qua đó, giúp giảm tình trạng người đi xuất cảnh trái phép ở các địa phương.

    Bài, ảnh: Thịnh - Tuấn

Theo báo Tuyên Quang

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên