Công an huyện Lâm Bình vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ sáu 28/04/2017 11:00:55 Hoạt động Công an tỉnh

Do phong tục và tập quán lao động, sản xuất, canh tác trên núi cao, xa khu dân cư, để bảo vệ mùa màng, đồng bào các dân tộc trên huyện vùng cao Lâm Bình thường tự chế tạo các loại vũ khí để chống lại thú rừng phá hoại cũng như săn bắn thú rừng làm thức ăn, thời gian qua trên địa bàn huyện đã xảy ra một số vụ vô ý làm chết người trong quá trình người dân sử dụng súng tự chế đi săn nhầm tưởng người là thú rừng..., điều đó đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện. Do đó, việc đẩy mạnh thu hồi và vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, những năm qua cấp ủy, lãnh đạo Công an huyện Lâm Bình luôn quan tâm chỉ đạo sát sao các đội nghiệp vụ mà hạt nhân là đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH và đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT tăng cường vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thời gian qua, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với Công an xã, trưởng thôn, trưởng bản thông qua các buổi họp thôn, tiến hành tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; những rủi ro, hiểm nguy có thể gặp phải khi sử dụng súng tự chế; tiến hành mời nhân chứng chia sẻ về tai nạn của họ khi sử dụng vũ khí tự chế...

(Đ/c Trần Tuấn Cường – Phó đội trưởng đội QLHC tham gia họp thôn)

Sau khi được nghe tuyên truyền, phổ biến nhiều cá nhân trên địa bàn huyện đã tự giác giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an huyện; tham gia tố giác các đối tượng tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trái phép; tự giác ký cam kết không sử dụng vũ khí vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ. 

Ngoài việc phổ biến, tuyên truyền ở các thôn bản thì lực lượng Công an huyện còn tiến hành đến từng hộ gia đình vận động nhân dân giao nộp và ký cam kết không sử dụng vũ khí trái phép.

(Đến nhà dân vận động giao nộp súng tự chế)


(Thu vũ khí tại lán trại)

Hàng năm trên địa bàn huyện Lâm Bình, lực lượng Công an huyện thu hàng trăm khẩu súng tự chế và các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ khác như: Dao, kiếm, mã tấu,.. Những hoạt động trên đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội của địa phương./.

                                                                                                                                      Bài, ảnh: Chẩu Diệm

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên