Đón xuân Mậu Tuất 2018 trên mảnh đất “cội nguồn” của lực lượng CAND

Thứ hai 05/03/2018 09:39:23 Hoạt động Công an tỉnh

Đã thành truyền thống từ hơn chục năm nay, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, Ban quản lý Khu di tích lịch sử CAND lại tổ chức Hội Tung còn, các trò chơi dân gian và giao lưu thể thao với nhân dân các xã trong vùng ATK lịch sử, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia, cổ vũ.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban quản lý Khu di tích lịch sử CAND đã bố trí quân số trực, đảm bảo an ninh trật tự và mở cửa hàng ngày đón khách tham quan và tham gia các hoạt động tổ chức tại Khu di tích.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu di tích gióng trống khai hội

Năm nay, Hội Tung còn truyền thống, các trò chơi dân gian và giao lưu thể thao được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị giao cho Chi đoàn Thanh niên tổ chức vào chiều ngày 04 Tết Nguyên đán (tức ngày 19/02/2018). Ngay từ đầu giờ chiều ngày 04 Tết, các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu, đá bóng qua vòng tròn…đã thu hút hàng trăm người tham gia tạo nên không khí vô cùng náo nhiệt.

Đông đảo du khách tham gia trò chơi bịt mắt bắt vịt

Trước khi khai hội, đại diện cấp ủy, lãnh đạo, CBCS Ban quản lý đã tổ chức dâng hương Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và linh hồn các Anh hùng liệt sĩ CAND. Sau nghi lễ dâng hương, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Bảo – Trưởng ban quản lý Khu di tích đã gióng trống khai Hội Tung còn. Theo quan niệm của người Tày ở Minh Thanh, thì Hội Tung còn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa; cầu cho mùa màng bội thu, nhân dân ai cũng được ấm no, hạnh phúc. Cột Còn năm nay được làm bằng 01 cây tre, dựng thẳng, cao khoảng 23m với hồng tâm trên ngọn rộng khoảng 25cm. Sau tiếng trống khai hội là cuộc thi tung còn bắt đầu với sự tham gia trực tiếp của hàng trăm nam thanh, nữ tú, khách thập phương. Hội Tung còn năm nay diễn ra được khoảng 01 giờ đồng hồ với nhiều cảm xúc thật khó quên của những người tham dự.

Du khách tham gia Tung còn

Đại tá Nguyễn Văn Bảo cùng CBCS trao quà cho người thắng cuộc của Hội Tung Còn

Sau Hội Tung còn, là buổi giao lưu thể thao bóng chuyền nam giữa đội bóng của Ban quản lý Khu di tích lịch sử CAND với các đội bóng đại diện nhân dân các xã: Tân Trào, Bình Yên và đội CLB Bóng chuyền Bưu điện huyện Sơn Dương; trận giao hữu bóng đá giữa nhân dân thôn Đồng Đon và thôn Ngòi Trườn thuộc xã Minh Thanh. Các trận thi đấu thể thao đã thu hút được hàng ngàn lượt người tham gia cổ vũ cho các đội.

Giao lưu bóng chuyền nam giữa đội bóng của Ban quản lý Khu di tích lịch sử CAND với các đội bóng đại diện nhân dân các xã

Giao hữu bóng đá giữa nhân dân thôn Đồng Đon và thôn Ngòi Trườn thuộc xã Minh Thanh

Đại tá Nguyễn Văn Bảo trao giải cho các đội bóng

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Ngọc Hứa – Chủ tịch UBND xã Minh Thanh thì việc tổ chức Hội Tung còn, các trò chơi dân gian và giao lưu thể thao của Ban quản lý Khu di tích lịch sử CAND là một hoạt động lớn trên địa bàn xã, được duy trì tổ chức vào dịp đầu xuân trong nhiều năm qua, thu đông đảo nhân dân trong xã và các vùng lân cận tham gia. Hoạt động này đã tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, tăng cường sự hiểu biết và tạo khí thế thi đua lao động sản xuất trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018.

Theo thống kê, trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban quản lý Khu di tích đã đón trên 8.000 lượt khách thập phương đến tham quan, tham gia, cổ vũ các hoạt động của Hội Tung còn, các trò chơi dân gian và giao lưu thể thao. Trước lượng phương tiện sẽ đến Khu di tích tăng đột biến trong những ngày Tết Nguyên đán 2018, BCH chi đoàn Ban quản lý đã chủ động tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cho phép tổ chức trông giữ ô tô, xe máy, nhằm đảm bảo ANTT, vừa tạo nguồn quỹ cho chi đoàn thực hiện các hoạt động xã hội tình nghĩa trên địa bàn.

Việc tổ chức Hội Tung còn truyền thống, các trò chơi dân gian và giao lưu thể thao trên mảnh đất Minh Thanh lịch sử trong những ngày đầu năm mới đã góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc vùng ATK. Đây cũng là một dịp quan trọng để giới thiệu về lịch sử hào hùng, anh dũng của lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Thượng úy  Nguyễn Như Trang

Đội trưởng đội Hướng dẫn – Tuyên truyền

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên