Công an Tuyên Quang bắt giữ hung thủ giết người cướp xe ô tô

Thứ sáu 22/03/2019 13:44:38 Hoạt động Công an tỉnh

        Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Hà Phúc Đạt khai nhận: Do nợ nần quá nhiều (khoảng trên 350 triệu đồng) và không có khả năng thanh toán nên Đạt đã nảy ra ý định và lên kế hoạch giết người cướp tài sản. Khoảng 2 giờ sáng ngày 19/3/2019, Hà Phúc Đạt từ nhà tại thôn Làng Ải, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thuê anh Nguyễn Lý Hoàng (trú tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) chở đến thị trấn Bắc Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với lý do lấy tiền nợ. Khi đi Hà Phúc Đạt mang theo 1 súng ngắn tự chế và 6 viên đạn, 1 bình xịt hơi ngạt đã chuẩn bị từ trước để thực hiện hành vi phạm tội. Đến Bắc Kạn, do không thông thạo địa hình và thấy không có điều kiện gây án, Đạt yêu cầu anh Hoàng lái xe ô tô trở về Tuyên Quang, khi đến khu vực đèo Kéo Mác thuộc thôn Tin Kéo, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Đạt bất ngờ dùng súng mang theo bắn 2 phát vào đầu lái xe là anh Nguyễn Lý Hoàng. Mặc dù bị thương khá nặng nhưng anh Hoàng vẫn kịp mở cửa xe ô tô ra ngoài thoát thân. Cướp được xe và điện thoại di động của anh Hoàng, đối tượng Hà Phúc Đạt điều khiển xe chạy lòng vòng rồi quay về Tuyên Quang, do hoảng sợ và đêm tối, không tìm được nơi bán xe nên Y đã bỏ lại xe ô tô biển kiểm soát 22A-081.94 do đối tượng cướp được để lại tại khu vực xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Sợ bị phát hiện và truy đuổi, Hà Phúc Đạt không đi theo đường chính mà bơi vượt sông Lô sang các xã lân cận thuộc địa bàn huyện Chiêm Hóa, theo các lối mòn, đường rừng, chui lủi trong các bụi rậm. Đạt đã giả vờ lạc đường và vào một số nhà dân trên đường chốn chạy để xin ăn, sau đó tiếp tục lẩn trốn.

(Đối tượng Hà Phúc Đạt được dẫn giải về cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh)

          Ngay sau khi vụ án xảy ra, được sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự(Bộ Công an), Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an huyện Chiêm Hóa đã tập trung lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để điều tra. Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, chỉ sau gần 2 tiếng kể từ khi xảy ra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Công an huyện đã xác định được danh tính hung thủ gây án là Hà Phúc Đạt. Để truy đuổi, vây bắt được thủ phạm, Công an Tuyên Quang đã huy động một lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ, sử dụng cả chó nghiệp vụ vào truy tìm hung thủ. Đồng thời Công an phát động quần chúng nhân dân và gia đình vận động đối tượng ra đầu thú. Biết không thể trốn chạy, nên đến khoảng 01 giờ 30 phút, ngày 21/3/2019 Hà Phúc Đạt đã đến Cơ quan Công an để đầu thú. Với Ác tâm và động cơ gây án, từ tháng 11/2017 Hà Phúc Đạt đã tìm hiểu và đặt mua 01 súng ngắn tự chế kèm theo 10 viên đạn trên mạng xã hội với giá 5,5 triệu đồng(Đạt đã bắn thử 4 viên sau khi nhận được súng); mua 1 bình xịt hơi ngạt với giá 400.000đ cũng bằng hình thức qua mạng xã hội. Có vũ khí và phương tiện gây án, Đạt đã sắp sẵn một kế hoạch để thực hiện hành vi phạm tội như sự việc đã sảy ra.

        Hung thủ đã bị bắt giữ, với quyết tâm và nỗ lực cao độ, Công an Tuyên Quang đã nhanh chóng điều tra làm rõ vụ trọng án, bắt giữ tội phạm trước sự khen ngợi của dư luận và đông đảo người dân trong khu vực./.

Tin, ảnh: Trần Thái

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên