“Ba không, hai tốt, một giảm” ở Trại tạm giam Công an tỉnh

Thứ năm 25/04/2019 21:00:02 Hoạt động Công an tỉnh

Nhằm nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả công tác của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, từ năm 2018 đến nay, Đảng bộ Trại tạm giam Công an tỉnh đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả mô hình “ba không, hai tốt, một giảm”. Đây là nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị.


Cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh giáo dục phạm nhân lao động cải tạo.

Mô hình “ba không, hai tốt, một giảm” ở Trại tạm giam Công an tỉnh là: không để người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân trốn, chết không bình thường, không để nạn “đầu gấu, anh chị” xảy ra; bảo vệ tốt cơ sở giam giữ, thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; giảm tỷ lệ người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân vi phạm nội quy, bị xử lý kỷ luật xuống dưới 3%.

Theo Trung tá Đinh Xuân Hải, Phó Giám thị Trại giam cho biết, những năm trước đây, tình trạng can phạm, phạm nhân vi phạm kỷ luật của trại giam vẫn xảy ra, chưa xử lý dứt điểm được. Vì vậy, đảng bộ đã lựa chọn nội dung này là nội dung đột phá để thực hiện gắn với nhiệm vụ của cả đơn vị. Đảng bộ đã lãnh đạo đồng bộ các giải pháp để thực hiện mô hình này. Từ công tác thăm gặp, công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần, thực hiện các chính sách ăn, ở cho tới công tác giáo dục có sự chặt chẽ, đầy đủ và được tăng cường hơn. Công tác thăm gặp được thi hành theo đúng quy định, đúng đối tượng, không có trường hợp ngoại lệ. Công tác này có cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ từ khâu giải quyết cho người nhà thăm, gặp đến khâu kiểm tra các loại quà. Khâu này được cán bộ trại giam thực hiện theo phương châm thận trọng, tỉ mỉ, chi tiết. 

Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với phạm nhân được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Cán bộ quản giáo Dương Văn Hậu thuộc phân trại quản lý phạm nhân cho biết, thực hiện nội dung đột phá đảng bộ đề ra, chúng tôi luôn thực hiện đúng, đủ chính sách hàng tháng, hàng quý đối với phạm nhân. Đồng thời tạo điều kiện để phạm nhân được tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần, được thăm gặp gia đình theo quy định. Chúng tôi căn cứ vào tình hình sức khỏe của từng phạm nhân để bố trí công việc lao động hợp lý.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Phân trại quản lý phạm nhân, thực hiện nội dung đột phá của đảng bộ, đơn vị đã tăng cường công tác giáo dục tư tưởng đối với phạm nhân. Khi tiếp nhận phạm nhân đến chấp hành án, nghiên cứu kỹ từng hồ sơ, thực hiện 4 biết: biết mặt; biết tên; biết lý lịch, tội danh; biết diễn biến tư tưởng; đồng thời đi sâu tìm hiểu, gặp gỡ, giáo dục phạm nhân chấp hành nghiêm túc nội quy của trại và thực hiện tốt 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức cho phạm nhân nghe phổ biến thời sự, chính sách, học pháp luật, đọc báo, xem truyền hình.

Hàng tuần, phân trại tổ chức gặp phạm nhân để nắm bắt diễn biến tư tưởng. Đối với những phạm nhân ốm đau, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phân trại tham mưu với lãnh đạo đơn vị có biện pháp thăm hỏi, động viên nhân các ngày lễ tết. Ngoài việc thường xuyên giáo dục phạm nhân, phân trại còn thực hiện giáo dục riêng, giáo dục cá biệt đối với phạm nhân chưa chấp hành tốt nội quy của trại.

Công tác tái hòa nhập cộng đồng được Trại tạm giam Công an tỉnh luôn coi trọng thông qua các lớp học tái hòa nhập cộng đồng, lớp kỹ năng tìm kiếm việc làm, định hướng nghề nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã mở 19 lớp học tập tái hòa nhập cộng đồng cho 516 lượt phạm nhân. Hàng năm, Trại tạm giam Công an tỉnh còn tổ chức Hội nghị gặp mặt thân nhân gia đình phạm nhân, nhằm phối hợp với gia đình phạm nhân trong công tác giáo dục, giúp phạm nhân cải tạo tốt.

Phạm nhân Đào Hồng Quân hiện còn 5 tháng chấp hành án tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Bốn năm cải tạo, được giáo dục tại đây, tôi đã 2 lần được giảm án nhờ giáo dục tốt. Khi bắt đầu chấp hành án, không ít lần tôi chán nản nhưng nhờ sự giúp đỡ của Ban giám thị và cán bộ quản giáo, tôi nhận ra mình phải quyết tâm cải tạo, giáo dục tốt thì mới sớm được trở về với gia đình. Hàng ngày, trực tiếp lao động sản xuất: trồng rau, nuôi lợn tôi mới hiểu thế nào là lao động chân chính. Nhất định khi trở về, tôi sẽ phấn đấu trở thành công dân tốt, kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình”. 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai nội dung đột phá trong học tập và làm theo Bác mà mô hình của Trại tạm giam Công an tỉnh đã mang lại kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân vi phạm nội quy giảm từ 4% (2017) xuống còn 0,04%. Trung tá Đinh Xuân Hải, Phó Giám thị Trại tạm giam cho biết thêm, năm 2019, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện nội dung đột phá này. Mục tiêu phấn đấu sẽ không còn người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân vi phạm nội quy. Nội dung đột phá này sẽ được triển khai song song với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, xây dựng tác phong của người chiến sỹ Công an nhân dân gương mẫu, tận tụy và trách nhiệm với công việc được giao theo lời Bác dạy.    

Bài, ảnh: Thủy Châu

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên