Lực lượng công an tỉnh phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn

Thứ tư 18/12/2019 13:09:50 Hoạt động Công an tỉnh

Tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm nhất, khó khăn nhất, cơ quan chức năng vừa phải kiên trì, khôn khéo, sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, vừa phải “đánh nhanh, thắng nhanh”. Với tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ, năm 2019, lực lượng công an trong tỉnh đã có thành công trong đấu tranh, triệt phá với tội phạm này.

Năm 2019, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong tỉnh đã triệt phá 310 vụ, bắt giữ 342 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 80 vụ với 81 đối tượng so với năm 2018. Trong đó đã thu giữ 117 cây có chứa chất ma túy, trên 785 gam heroin, trên 1.170 gam ma túy tổng hợp, 56 viên ma túy tổng hợp, trên 193 gam thuốc phiện. Điển hình như Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã triệt phá 35 vụ, Công an thành phố triệt phá 107 vụ, Công an huyện Yên Sơn triệt phá 48 vụ…

Cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đấu tranh khai thác đối tượng Nguyễn Phúc Hưng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy bị bắt ngày 16-12-2019.

Nhiều vụ án tưởng chừng không thể thành công, phải kéo dài thời gian theo dõi do đối tượng sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi, lưu manh nên lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải tập trung toàn bộ lực lượng, bố trí phương tiện, lập các chuyên án đấu tranh. Quá trình đấu tranh phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Các đối tượng chống trả quyết liệt, trong đó hầu hết là các đối tượng nghiện ma túy, bị nhiễm HIV.

Trung tá Phạm Gia Dũng, Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh chia sẻ: Đấu tranh với tội phạm ma túy không giống như các loại tội phạm khác. Lực lượng cảnh sát thường xuyên phải sử dụng các biện pháp hóa trang, ít được sống đúng với ngoại hình thật của mình, vì yêu cầu cao nhất trong phá án ma túy đó là tuyệt đối bí mật. Các đối tượng phạm tội ma túy thông tin liên lạc với nhau rất nhanh. 

Chia sẻ về vụ án lớn nhất mà phòng lập nên chiến công trong năm 2019, Trung tá Phạm Gia Dũng kể: Vào đầu năm 2019, lực lượng của đội phải theo dõi vài tháng mới nắm rõ được các thủ đoạn của đối tượng Đồng Tuấn Anh, trú tại thôn 31, xã Thái Sơn (Hàm Yên). Đối tượng thường xuyên lưu động từ thành phố Tuyên Quang lên Hà Giang để mua bán trái phép chất ma túy. Xác định đây là tội phạm nguy hiểm, lực lượng của đội đã phối hợp với các đội khác chia làm nhiều mũi trinh sát bám sát đối tượng và vây bắt. Khi bị bắt, đối tượng chống trả quyết liệt, dùng xe máy lao thẳng vào lực lượng công an nhằm thoát thân. Với tinh thần quả cảm, các anh đã khống chế được đối tượng. Mở rộng vụ án này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy công an tỉnh đã bắt giữ khẩn cấp Lê Văn Hiền, trú tại tổ 34, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ trên 91 gam ma túy đá tổng hợp và nhiều loại ma túy khác. Đây là chiến công lớn nhất của Phòng đã được Công an tỉnh khen thưởng. 

Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Yên Sơn lập phương án đấu tranh với tội phạm ma túy.

 Công an huyện Yên Sơn đã lập chiến công với 2 chuyên án lớn về đấu tranh với tội phạm ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ trên 44 gam heroin. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy cho biết, tội phạm ma túy là nguồn cơn và xuất phát của nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Nên trong năm qua, đội đã xác lập một chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự phá một chuyên án khác về ma túy.

Riêng chuyên án của đội, qua đấu tranh phá án thành công đã phá tan được một mắt xích vận chuyển quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Yên Bái sang Tuyên Quang. Quá trình phá án rất khó khăn vì đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt, sử dụng nhiều phương tiện, địa điểm giao hàng khác nhau để vận chuyển và giao ma túy nhằm đánh lạc hướng các tổ trinh sát. Song, do xác định đúng, trúng và quyết tâm cao nên chuyên án đã thành công.

Trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là các vụ án, chuyên án lớn, không ít cán bộ, chiến sỹ của Đội bị đối tượng chống trả quyết liệt phải điều trị chống phơi nhiễm HIV. Vụ bắt giữ đối tượng Đỗ Thành Nga, thôn Nghĩa Trung, xã Thắng Quân (Yên Sơn), một số chiến sỹ của đội đã xả thân dù bị đối tượng chống trả quyết liệt. Vụ án thành công nhưng đổi lại, các anh lại phải điều trị chống phơi nhiễm HIV. Trung úy Đ.G.N.T, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Yên Sơn cười tươi: “Chúng em uống thuốc chống phơi nhiễm HIV là chuyện bình thường thôi chị. Nếu mình không dũng cảm, mình sợ thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, không bao giờ thành công”.

Sự dũng cảm, khôn khéo trong đấu tranh với tội phạm ma túy đã làm nên những chiến công lớn năm qua của lực lượng công an trong tỉnh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, mang lại bình yên ở mỗi thôn, xóm.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên