Quản lý chặt chẽ người nước ngoài và công dân về từ vùng dịch

Thứ hai 02/03/2020 13:12:32 Hoạt động Công an tỉnh

Công an tỉnh đã và đang tăng cường công tác quản lý người nước ngoài và công dân từ vùng dịch trở về địa phương nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

hượng tá Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh cho biết, ngay khi có công bố dịch bệnh Covid- 19, đơn vị đã chủ động phối hợp với công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình người nước ngoài đến du dịch, thăm thân nhân, lưu trú và làm việc tại tỉnh, trọng tâm là người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đơn vị đã cử cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài tiến hành rà soát, lập danh sách người nước ngoài, nhất là số khách đến từ vùng dịch phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, lập danh sách số công dân nhập cảnh từ Trung Quốc về trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.


Chiến sỹ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh tuyên truyền cho nhân dân
thực hiện nghiêm pháp luật về xuất nhập cảnh.

Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 112 người Trung Quốc đang tạm trú (trong đó có 32 người mới đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số còn lại đã ở làm việc trước Tết đến nay); 9 người Hàn Quốc và 1 người Nhật Bản đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đa số những công dân của ba nước trên đều không có biểu hiện của nhiễm bệnh. Các công ty có sử dụng lao động Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt việc quản lý, theo dõi, hạn chế tiếp xúc để đề phòng lây nhiễm Covid-19 nếu có. Những người đó đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện của nhiễm bệnh Covid-19.

Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp với công an các huyện, thành phố rà soát, phát hiện 612 trường hợp nghi xuất cảnh trái phép trở về địa phương (thống kê từ 20-1 đến 17-2). Vài trường hợp công dân của huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn từ Trung Quốc trở về có biểu hiện sốt, đau họng… đều được cách ly kịp thời để lấy mẫu xét nghiệm. Đáng chú ý là trường hợp Quan Văn Minh, sinh năm 1994, trú tại xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) là đối tượng truy nã, xuất cảnh sang Trung Quốc, về địa phương đầu thú cơ quan công an vào ngày 6-2. Đối tượng Minh sau đó có biểu hiện ho, sốt đã ngay lập tức được cách ly tại cơ sở y tế. Những trường hợp này đều sớm được cách ly và xét nghiệm đều có kết quả âm tính với vi rút Covid-19.

Cùng với đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực xuất nhập cảnh, diễn biến dịch bệnh. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền ở những địa bàn phức tạp về tình trạng xuất cảnh trái phép nhằm nâng cao ý thức của người dân về chấp hành nghiêm pháp luật và phát hiện những trường hợp đi từ vùng dịch về mà không khai báo, đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 tại địa bàn.

Chị Dìu Thị Hỏi, tổ dân phố Tân Phú, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) chia sẻ, qua công tác tuyên truyền chị đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho mình và cả gia đình. Nếu phát hiện người nào đi từ các nước vùng dịch về địa phương chị sẽ vận động họ chủ động đi khai báo, nếu không chị sẽ báo cho cơ quan công an gần nhất để theo dõi, kiểm tra sức khỏe sớm, cần thiết có thể phải cách ly, giảm thiểu nguy cơ họ mang mầm bệnh lây lan cho cộng đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, tập trung kiểm tra người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú, các công ty có sử dụng người nước ngoài đảm bảo thông tin khai báo tạm trú được chính xác, phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

  Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên