NHỮNG CHIẾN SỸ AN NINH NGÀY ẤY

Thứ năm 30/04/2020 09:35:29 Hoạt động Công an tỉnh

Cách đây tròn 45 năm, hồi 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 lá cờ cách mạng đã tung bay trên nóc dinh Độc Lập, dinh luỹ cuối cùng của chế độ Sài Gòn - Sau 55 ngày đêm quyết chiến, táo bạo và thần tốc, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Trong các đoàn quân tiến vào giải phóng  Sài Gòn có các chiến sỹ an ninh Công an Tuyên Quang.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng “Tất cả vì miền nam ruột thịt”, cuối năm 1964 những sỹ quan an ninh đầu tiên của Công an Tuyên Quang đã lên đường chi viện cho an ninh miền nam. Chiến đấu trong lòng địch, các chiến sỹ an ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, bám đất, bám dân thu thập tình hình và tin tức tình báo phục vụ cho chiến đấu.
Cuộc chiến ngày càng cam go quyết liệt, cán bộ, chiến sỹ(CBCS) an ninh vừa phải đánh địch, vừa xây dựng và phát triển cơ sở cách mạng trong lòng địch. Ngày dưới hầm bí mật, đêm vào ấp chiến lược liên lạc với cơ sở cách mạng, thu thập tin tức, nắm tình hình. Nguy hiểm luôn cận kề, song những người con của Tuyên Quang đã kiên cường bám trụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng Tân Trào, Chiến đấu trong lòng địch, CBCS an ninh Công an Tuyên Quang đã vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo tuyệt đối bí mật, thu thập tin tức tình hình địch, vận động quần chúng, phát triển phong trào trong dân, lôi kéo và xây dựng được cơ sở ngay trong hàng ngũ địch, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác và chiến đấu.
 

Cán bộ, chiến sỹ Công an Tuyên Quang tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ Công an nhân dân và báo công dâng Bác tại khu di tích lịch sử CAND (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang)

Những ngày chiến đấu trong lòng địch, CBCS an ninh Công an Tuyên Quang cùng đồng đội bám trụ vững chắc trên địa bàn, bảo vệ an toàn và phát triển cơ sở cách mạng, tổ chức quần chúng đấu tranh chính trị, phá ấp chiến lược, tiêu diệt bọn tay sai, ác ôn, củng cố lòng tin của dân với cách mạng. Kiên cường, dũng cảm, mưu trí và sáng tạo CBCS an ninh đã thu thập được nhiều tin tức tình báo quan trọng về tình hình địch, góp phần tích cực cho công tác đánh địch.
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng an ninh sát cánh cùng bộ đội chủ lực đánh chiếm các sở chỉ huy cảnh sát nguỵ, tiếp quản, thu giữ tài liệu của địch phục vụ lâu dài cho công tác bảo vệ an ninh của đất nước.
Miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, hơn 50 CBCS an ninh Công an Tuyên Quang chi viện cho an ninh miền nam đa số đã trở về trong chiến thắng, các đồng chí lại tiếp tục sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Trong số những người con của Công an Tuyên Quang chi viện cho an ninh miền nam có 3 đồng chí vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, họ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Để lại những trang sử oanh liệt cho lực lượng Công an Tuyên Quang và vinh dự, tự hào cho gia đình, đồng đội. Cùng với thời gian, nhiều người đã nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường các đồng chí luôn tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ với tư cách một sỹ quan Công an, một công dân gương mẫu. 
45 năm đã trôi qua, chiến tranh đã lùi vào quá khứ nhưng những chiến công oanh liệt, hào hùng của thế hệ cha anh “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” muôn đời được cả dân tộc trân trọng, ghi công. Đất nước đang trong thời kỳ đổi mới, những người giải phóng quân và chiến sỹ an ninh năm xưa nay lại tiếp tục góp công, góp sức cho sự nghiệp bảo vệ ANTQ, cho sự trường tồn của dân tộc ./.
 
Thúy Hiền -  Học viện Chính trị CAND

 

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên