Công an Tuyên Quang đẩy mạnh phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc"

Thứ hai 01/06/2020 08:51:07 Hoạt động Công an tỉnh

5 năm qua (2015-2020) Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức phát động sâu rộng phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" trong lực lượng Công an Tuyên Quang, với các khẩu hiệu hành động cụ thể, thiết thực. Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" được gắn chặt với phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm có ý nghĩa đột phá, với mục tiêu quan trọng là đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Hình thức thi đua có nhiều đổi mới, phong phú, sáng tạo, sát hợp với đặc điểm, tính chất, chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, từng khối thi đua, từng lĩnh vực công tác.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm ATGT trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị trong lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chính trị được giao. Các phong trào thi đua đã tập hợp và quấn hút được toàn bộ cán bộ chiến sỹ tích cực tham gia. Trên cơ sở nội dung chính của phong trào thi đua, các đơn vị, cá nhân đã sáng tạo và vận dụng hiệu quả trong từng thời gian, từng nhiệm vụ cụ thể, do vậy đã tạo được sự chuyển biến to lớn trong đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng ký cam kết thi đua, đề ra kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện.

Phong trào thi đua được cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị đặc biệt coi trọng, hàng tuần, hàng tháng đều bình xét, xếp loại thi đua và khen thưởng kịp thời nên đã động viên khích lệ tốt phong trào thi đua phát triển, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Nét nổi bật của phong trào thi đua yêu nước là đã xây dựng được ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh phấn đấu  của cán bộ chiến sỹ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Trên lĩnh vực đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảng viên và đoàn viên thanh niên luôn phát huy vai trò xung kích, không ngại khó khăn gian khổ, nhiệt tình, tận tuỵ trong công việc, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt trong đấu tranh với các loại tội phạm cướp của, giết người, trộm cắp tài sản, tội phạm về ma tuý. Thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, dựa vào quần chúng nhân dân để đấu tranh với mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và các hoạt động tội phạm, góp phần củng cố chính quyền vững mạnh, củng cố lòng tin của dân với Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Phong trào thi đua yêu nước đã là động lực và tạo được khí thế thi đua mới. Các đơn vị và CBCS thực sự coi trọng hoạt động thi đua, thi đua để phát triển, thi đua để khẳng định mình và thi đua vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trên mọi mặt công tác đều xuất hiện các phong trào thi đua thiết thực, tiêu biểu như: Lực lượng An ninh có phong trào thi đua hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, kết hợp với phát động phong trào bảo vệ ANTQ, chú trọng các địa bàn phức tạp, vùng ảnh hưởng của tổ chức Dương Văn Mình, hoạt động tôn giáo trái phép trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vùng dân tộc Mông, các địa bàn phức tạp về an ninh nông thôn, tranh chấp khiếu kiện kéo dài. Lực lượng Cảnh sát có phong trào thi đua "Cảnh sát nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có phong trào "Chiến đấu giỏi, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh". Lực lượng hậu cần-kỹ thuật có phong trào "Bám sát thực tiễn công tác và chiến đấu nâng cao hiệu quả, đảm bảo hậu cần phục vụ chiến đấu". Công an các huyện, thành phố có phong trào " Đổi mới phong cách làm việc, tăng cường kỷ luật, chấp hành pháp luật". Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ với phong trào " Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy"; phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế xã hội, Bảo vệ Tổ quốc và 4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp", phong trào "Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo "Vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc" .

Các phong trào thi đua đã khơi dạy được tính tự giác, thu hút được cán bộ chiến sỹ, đồng thời tạo nên những kết quả tích cực trong các hoạt động của công tác Công an, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, trên địa bàn toàn tỉnh không có tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm. Trong 5 năm gần đây, lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra làm rõ 1.666 vụ án các loại, mở 26 đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm, bắt và vận động đầu thú 249 đối tượng truy nã, tỷ lệ điều tra phá án đạt trên 95% (vượt chỉ tiêu đề ra hàng năm).

Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở thực hiện có hiệu quả các mặt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông. Trong những năm qua tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được quan tâm chú trọng, không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người. Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu; tổ chức huấn luyện, diễn tập và tăng cường lực lượng giải quyết kịp thời các vụ việc gây rối an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Qua các phong trào thi đua, 5 năm liền Công an tỉnh Tuyên Quang được Chính phủ, Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc; 4 tập thể, 57 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 12 tập thể, 26 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1.331 lượt cá nhân được tặng thưởng Huân Huy chương các loại; 615 lượt tập thể và 1.523 lượt cá nhân được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng; hàng ngàn lượt tập thể và cá nhân đạt các danh hiệu thi đua và được cấp trên khen thưởng.

Với khẩu hiệu hành động " Cán bộ, chiến sỹ Công an Tuyên Quang siết chặt kỷ luật, Chủ động nêu gương, tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả công tác, vì nhân dân phục vụ"  lực lượng Công an toàn tỉnh đang dấy lên phong trào thi đua mạnh mẽ với những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp thành tích chung vào phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh.

Thúy Hiền -  Học viện Chính trị CAND

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên