Quản lý hiệu quả hoạt động khai thác cát, sỏi

Thứ năm 25/06/2020 06:58:07 Hoạt động Công an tỉnh

Hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh những năm qua được quản lý chặt chẽ, nghiêm túc nhờ những giải pháp đồng bộ của các cơ quan chức năng. Việc làm này vừa đảm bảo an toàn đê điều trên địa bàn, vừa tránh thất thoát tài nguyên.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 30 đơn vị được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi. Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Trường Lâm cho biết, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác đã thực hiện cắm mốc ranh giới khu vực diện tích được cấp; thực hiện nộp thuế tài nguyên, ký quỹ phục hồi môi trường, nộp phí bảo vệ môi trường và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật...


Cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh và Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường
kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi của Công ty Lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang
trên sông Lô đoạn xã Thái Bình (Yên Sơn).  Ảnh: Thành Công

Ngày 14-10-2016, để đảm bảo việc khai thác cát sỏi không làm ảnh hưởng đến dòng chảy, đất sản xuất hai bên bờ sông của người dân, UBND tỉnh đã có thông báo số 88/TB-UBND về việc tạm dừng khai thác cát sỏi bằng tàu cuốc, các doanh nghiệp đã chuyển đổi sang khai thác bằng tàu hút. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ xây dựng Dự án Thủy điện Sông Lô 8B, UBND tỉnh đã cho phép Công ty TNHH Trường Thành Tuyên Quang được sử dụng 1 tàu cuốc vào khai thác cát sỏi theo giấy phép khai thác được cấp tại khu vực lòng hồ Thủy điện Sông Lô 8B. Đây là đơn vị duy nhất được UBND tỉnh cho phép khai thác cát sỏi bằng tàu cuốc lòng sông Lô ở khu vực đoạn sông có cấu tạo địa chất bờ sông bền vững, không có sạt lở bờ sông. Công ty đã thực hiện lắp đặt bảng thông báo tại bờ sông thuộc phạm vi khu vực khai thác, công khai thông tin giấy phép khai thác, dự án khai thác cát, sỏi lòng sông với các nội dung: Tọa độ, diện tích và sơ đồ phạm vi khu vực khai thác.

Để quản lý hoạt động khai thác khoáng sản nói chung và khai thác cát sỏi trên sông Lô nói riêng, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản; kiện toàn tổ công tác liên ngành kiểm tra hoạt động khoáng sản khai thác cát, sỏi lòng sông; ký kết các quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản với các tỉnh có địa giới giáp ranh như Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ... Đồng thời, ban hành phương án bảo vệ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Qua đó, xác định cụ thể trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản không đúng quy định.

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhắc nhở và xử lý kịp thời những vi phạm. Từ năm 2018 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 380 đợt thanh tra, kiểm tra. Qua đó đã phát hiện và xử phạt hành chính 137 vụ việc vi phạm với số tiền xử phạt 3,4 tỷ đồng. Ngoài việc xử lý vi phạm cũng đã tiến hành nhắc nhở, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục vi phạm của các tổ chức, cá nhân chấp hành pháp luật trong thời hạn cho phép. Đã xử phạt Công ty TNHH MTV An Viên 26 triệu đồng về vi phạm không thông báo ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác; xử phạt Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Lam Sơn 100 triệu đồng vì không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND tỉnh nơi có khoáng sản khai thác...; phạt tiền 60,6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản hai tháng đối với Công ty TNHH Thành Sơn vì vi phạm các quy định về bảo đảm sự lưu thông dòng chảy và vi phạm quy định về báo cáo kết quả hoạt động khai thác.

Đặc biệt, ngày 8-2-2018, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định dừng mọi hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông Lô không thời hạn đối với Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Ngọc An vì khu vực mỏ đã cấp cho công ty này gần khu vực bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ ảnh hưởng tới tuyến đê thuộc xã Trường Sinh (Sơn Dương).

Thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP, ngày 24-2-2020 của Chính phủ Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, từ ngày 15 đến 20-6, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra hoạt động trên địa bàn. Sau ngày 30-6-2020, đoàn công tác liên ngành của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, khu vực nào có sạt lở bờ sông, khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở cao… sẽ đưa vào khu vực cấm, tạm cấm khai thác cát, sỏi theo quy định.                               

  Trần Liên

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên