Nơi gột rửa những cuộc đời lầm lỗi

Thứ năm 05/11/2020 08:29:27 Hoạt động Công an tỉnh

Trại tạm giam Công an tỉnh là nơi giam giữ, giáo dục, cải tạo những người có hành vi vi phạm pháp luật đang trong quá trình điều tra và những người đã có mức án cải tạo được giữ lại cải tạo tại Trại. Những năm qua, Cấp uỷ đơn vị và Ban giám thị Trại tạm giam chỉ đạo chặt chẽ các lĩnh vực công tác, xây dựng kế hoạch, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ (CBCS) nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục can, phạm nhân.

Đại tá Hà Phúc Thịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha

tù trước thời hạn cho các phạm nhân cải tạo tốt, thực sự ăn năn hối cải về đoàn tụ với gia đình (năm 2019).

Đảng ủy, lãnh đạo Trại tạm giam đã chỉ đạo các Chi bộ, các đội nghiệp vụ tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; phổ biến, quán triệt những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo của cấp trên, nhận xét tình hình tư tưởng của đảng viên và cán bộ, chiến sỹ. Kiểm điểm, đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Đảng bộ, chi bộ. Đánh giá việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, biểu dương những cá nhân gương mẫu tiêu biểu. Tự phê bình và phê bình những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự suy thoái", "tự chuyển hóa", đôn đốc đảng viên và CBCS giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống theo Nghị quyết của Đảng.

Với chức năng quản lý, giáo dục can, phạm nhân đòi hỏi đảng viên và  CBCS phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, nắm được tâm tư, tình cảm của từng can, phạm nhân để có biện pháp giáo dục phù hợp. Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ đảng, tổ chức cho can, phạm nhân học tập nội quy, quy định của trại, học tập pháp luật để họ nhận rõ lỗi lầm, khai báo thành khẩn, tự giác cải tạo. Nhiều bị can lỳ lợm chống đối khai báo gian rối, được cán bộ quản giáo phân tích, động viên, đã thay đổi thái độ, tự giác khai nhận hành vi phạm tội để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trại đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để quản chế nghiêm ngặt, chặt chẽ can, phạm nhân, nhất là các đối tượng phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng. Có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hành động chống phá, trốn trại, thông cung, đầu gấu và gây mất trật tự trong Trại của can, phạm nhân. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra thụ lý vụ án trong việc đấu tranh, khai thác, điều tra tội phạm, góp phần cùng các lực lượng nghiệp vụ điều tra khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ can, phạm nhân ra vào trại, thăm gặp, gửi quà để phòng ngừa, ngăn chặn đồ vật cấm thẩm lậu vào trong trại. Đơn vị đã thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác giáo dục chung, đảm bảo tính thuyết phục cao. Qua đó giúp cho can, phạm nhân có nhận thức đúng, đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam. Khuyến khích, biểu dương kịp thời những can, phạm nhân có thành tích, chấp hành tốt nội quy, quy chế của trại, đồng thời xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm kỷ luật. Thực hiện nghiêm túc việc quản lý hồ sơ can, phạm nhân, đặc biệt trong bắt, tha, giam giữ và thi hành án, đảm bảo khoa học, chính xác, kịp thời, bảo mật.

Hàng ngày phạm nhân được trại tổ chức cho đọc báo, xem ti vi giúp cho họ thêm nhận thức và hiểu biết từ đó chuyển đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi theo chiều hướng tích cực. Thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác bảo vệ Trại, chế độ trực chỉ huy, trực ban và thường trực chiến đấu. Phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chế độ sinh hoạt của can, phạm nhân được đảm bảo, ngoài tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước trại còn tăng gia sản xuất bổ xung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn, vì vậy nhiều năm qua đã không có tình trạng suy kiệt do thiếu dinh dưỡng. Can phạm nhân có ý thức chấp hành tốt, không vi phạm kỷ luật, tự giác ăn năn hối cải chuộc lại lỗi lầm.

Công tác giáo dục cải tạo cảm hoá can, phạm nhân là một nhiệm vụ có tính đặc thù, khó khăn và phức tạp. Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát trại giam (7/11/1950-7/11/2020) Đảng ủy, Ban giám thị và tập thể CBCS Trại tạm giam đã và đang nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng công việc cụ thể,  tình cảm chân thành, hướng thiện và đầy lòng nhân ái CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, cải tạo con người, đem lại niềm tin, hạnh phúc cho những người đã có một thời lầm lỗi.

                                                                                    Trần Thái 

Công an tỉnh

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên