Đảm bảo an ninh, trật tự vùng giáp ranh

Thứ tư 18/11/2020 16:00:33 Hoạt động Công an tỉnh

Tuyên Quang có 06 huyện giáp ranh với các tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang và Cao Bằng. Thực tế cho thấy, địa bàn khu vực giáp ranh thường bị các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) để hoạt động tội phạm. Chúng thường móc nối, lôi kéo, cấu kết với nhau để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, đảm bảo ANTT tại các địa bàn này luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chú trọng.

Công an các huyện và các xã giáp ranh đã có những quy chế phối hợp chặt chẽ từ huyện đến xã và các thôn, bản. Nhờ đó lực lượng chức năng đã làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, quy định của địa phương. Chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động của tội phạm. Lực lượng Công an các huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành Nghị quyết để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời, chủ động đề ra biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là công tác điều tra cơ bản ở tuyến, địa bàn giáp ranh, lập hồ sơ theo dõi quản lý đối tượng; làm tốt công tác nắm tình hình, từ đó giúp Công an các xã có địa giới giáp ranh nắm được thông tin và phương thức, thủ đoạn hoạt động để chủ động đấu tranh.

Công an xã Tri Phú huyện Chiêm Hóa đảm bảo ANTT trên địa bàn

Cấp ủy, chính quyền các huyện và xã có địa bàn giáp ranh đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở tích cực làm tốt công tác điều tra, khảo sát địa bàn, thống kê số liệu, phân tích những thuận lợi, khó khăn để xây dựng quy chế phối hợp hoạt động hiệu quả, xây dựng thế trận an ninh nhân dân khép kín ở khu vực giáp ranh. Xây dựng các cụm liên kết giữa các thôn trong xã giáp ranh, từ đó tạo nên sự gắn bó, thân thiết giữa nhân dân ở khu vực giáp ranh. Lực lượng Công an giữa các địa bàn chủ động nắm chắc tình hình có liên quan đến ANTT, thường xuyên thông báo, trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để kịp thời thông báo cho nhân dân địa phương nâng cao cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Xã Trung Minh, huyện Yên Sơn giáp ranh với xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày sinh sống. Tuy địa bàn rừng núi hiểm trở, dân cư thưa thớt, song nhờ có sự hiệp đồng chặt chẽ giữa Công an 2 xã nên đã xóa được những sơ hở vùng giáp ranh, đấu tranh phòng chống tội phạm, các hoạt động tôn giáo trái pháp luật và ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trong vùng đồng bào Mông.

Không chỉ riêng xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, mà nhiều năm qua, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang giáp ranh với xã Yên Thổ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.Lực lượng Công an 02 xã đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã giáp ranh tự giác chấp hành pháp luật, tố giác tội phạm và đối tượng nghiện ma túy. Nhờ vậy mới đây, ngày 10/11/2020 tại thôn Nà Nhài, xã Thượng Giáp, lực lượng Công an xã Thượng Giáp đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Chấn tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 17 gói nhỏ hêrôin…

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại vùng giáp ranh, thời gian tới lực lượng Công an các huyện, các xã giáp ranh tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở đảm bảo ANTT, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cũng như thường xuyên trao đổi thông tin với đơn vị bạn về tình hình, hoạt động của số đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội để cùng nhau có biện pháp quản lý, giáo dục; kịp thời động viên, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT. Từ đó tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại các vùng giáp ranh, giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân./. 

Trần Thái (Công an tỉnh)

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng