Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh để phòng dịch

Thứ hai 28/12/2020 10:12:36 Hoạt động Công an tỉnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, Công an tỉnh đang tiếp tục siết chặt quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài (NNN) và công dân từ nước ngoài về địa bàn nhằm kiểm soát ngăn chặn được nguy cơ nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Theo đánh giá của Công an tỉnh, thời gian qua, tất cả người nước ngoài đến địa phương đều được khai báo tạm trú đầy đủ. Những người nước ngoài khi nhập cảnh vào địa phương đều thực hiện đúng chương trình, mục đích nhập cảnh và chấp hành nghiêm pháp luật. Tỉnh ta chưa ghi nhận tình hình phức tạp liên quan đến người nước ngoài. Những trường hợp người nước ngoài đến vào thời điểm dịch bệnh đều được cách ly tập trung bảo đảm an toàn, theo quy định phòng chống dịch.


Cán bộ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Tuyên Quang kiểm tra tình hình người nước ngoài tạm trú tại tổ 2, phường Minh Xuân.

Năm 2020, tỉnh ta có 1.768 lượt người nước ngoài nhập cảnh, giảm 65,8% so với năm 2019. Nguyên nhân giảm đáng kể do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Hiện nay, tỉnh ta đang có 291 người nước ngoài tạm trú. Chủ yếu là người tạm trú ở các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm ngoại ngữ; số còn lại là đến thăm người thân, học tập, du lịch tạm trú ở cơ sở lưu trú có quốc tịch Trung Quốc, Phi-lip-pin, Hàn Quốc, Ấn Độ, Lào...

Cũng trong năm 2020, tỉnh ta cũng đã ghi nhận 84 trường hợp công dân xuất cảnh trái pháp luật, giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019. Trường hợp công dân không được nước ngoài cho cư trú, công dân nhập cảnh trái phép được cách ly ở biên giới là 744 trường hợp, tăng 147% so với năm 2019. Lực lượng Công an các cấp đã ra quyết định xử lý hành chính 116 trường hợp với tổng số trên 393 triệu đồng. Trong năm, Công an toàn tỉnh đã tổ chức 45 buổi tuyên truyền cho trên 6.200 lượt người dân về lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Theo dự báo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lượng người nhập cảnh và nhập cảnh trái phép sẽ tăng do người dân từ nước ngoài về quê ăn Tết. Đặc biệt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang phức tạp, nhiều người có xu hướng muốn trở về Việt Nam. Với những người nhập cảnh hợp pháp đều đã được thực hiện cách ly theo quy định. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nhập cảnh trái phép, chưa được kiểm soát kịp thời làm tăng nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an các huyện, thành phố tiếp tục siết chặt hoạt động quản lý xuất nhập cảnh. Trọng tâm là ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm, tổ chức cách ly theo quy định phòng dịch với những trường hợp người nước ngoài và công dân nhập cảnh trái phép. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài và công dân trở về từ nước ngoài.

Thượng úy Phạm Ngọc Bắc, cán bộ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh cho biết: kế hoạch từ cuối năm 2020 đến hết tháng 2-2021, đơn vị sẽ phối hợp với công an các huyện, thành phố thực hiện đợt kiểm tra, rà soát hoạt động của người nước ngoài tạm trú trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực xuất nhập cảnh cho nhân dân, ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa. Nội dung về những quy định pháp luật về lĩnh vực xuất nhập cảnh, hệ lụy khi xuất nhập cảnh trái phép, vận động nhân dân khai báo khi đi về từ nước ngoài và nâng cao ý thức tố giác những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trở về địa phương… góp phần đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.      

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng