Đầu năm phá án

Thứ sáu 29/01/2021 07:22:14 Hoạt động Công an tỉnh

Tuyên Quang là một địa bàn không nóng bỏng về ma túy, tuy nhiên vẫn có tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện. Xác định tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân chính phát sinh các loại tội phạm khác, do vậy đấu tranh phòng, chống ma túy, cắt đứt các nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn tỉnh luôn được lực lượng Công an Tuyên Quang đặt lên hàng đầu. Với quyết tâm và sự cố gắng của toàn lực lượng, vừa qua Công an tỉnh Tuyên Quang triệt phá thành công một đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở địa phương, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ 02 bánh heroin, 1 kg ma tuý dạng đá cùng nhiều tang vật liên quan.

Trinh sát ban chuyên án bắt và khám xét khẩn cấp đối tượng trong chuyên án

Hé lộ đường dây ma tuý lớn

Cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào Cai, Hà Giang về Tuyên Quang tiêu thụ. Đây là một đường dây ma tuý liên tỉnh, do các đối tượng ở Lào Cai, Hà Giang móc nối với một số đối tượng ở thành phố Tuyên Quang. Mỗi chuyến “hàng” bọn chúng thường vận chuyển lượng ma tuý lên đến hàng chục bánh hêrôin. Để vận chuyển được lượng ma tuý này chúng huy động một số đối tượng nghiện hút đã có tiền án, tiền sự tham gia với trang bị vũ khí nóng, dùng các loại phương tiện để ngụy trang phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để qua mặt lực lượng chức năng. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã báo cáo đồng chí thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để xin ý kiến chỉ đạo cho xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa đường dây trên. Cuộc họp được Ban giám đốc Công an tỉnh triệu tập, trực tiếp đồng chí đại tá Phạm Kim Đĩnh, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo đồng ý cho thành lập Ban chuyên án mang bí số 102.T. Huy động các lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xoá bằng được đường dây ma tuý này trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án cử hàng chục trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh ngiệm bám tuyến quốc lộ 2, quốc lộ 37, khu vực giáp ranh với các tỉnh bạn, mặt khác phối hợp Công an các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái xác minh thêm các đối tượng trong đường dây ma tuý này. Qua xác minh, phát hiện các đối tượng nghi vấn trú tại thành phố Tuyên Quang, đây là các đối tượng nghiện hút, cộm cán trên địa bàn, có kinh nghiệm trong hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Để hình thành đường dây, nhóm đối tượng này móc nối với số đối tượng tại tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La để hình thành đường dây ma tuý liên tỉnh. Sau khi nắm chắc thông tin, các trinh sát nhanh chóng có mặt tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Lào Cai và Hà Giang để bám theo di biến động của đối tượng. Ban chuyên án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La thường xuyên trao đổi thông tin nghiệp vụ, xác minh các thông tin có liên quan đến đường dây này. Từ đó lần theo dấu vết của nhóm đối tượng và làm rõ các đối tượng chính trong đường dây gồm: Vũ Ngọc Hải (sinh năm 1970), Vũ Ngọc Tuyên (sinh năm 1973), Nguyễn Anh Toàn (sinh năm 1981), Vũ Quốc Hưng (sinh năm 1983), đều trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Các đối tượng này thường xuyên quan hệ với đối tượng Nguyễn Thọ Tiến (sinh năm 1974) trú tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để nhận ma túy vận chuyển về Tuyên Quang tiêu thụ. Sau khi xác định rõ các đối tượng chính trong đường dây, kế hoạch “đánh án” đã được xác lập.

Cất lưới

Hơn 3 tháng ròng rã, các thành viên ban chuyên án chia thành nhiều tổ công tác lặn lội từ thành phố Tuyên Quang đến những bản làng xa xôi thuộc tỉnh Lào Cai, Hà Giang chỉ để làm rõ hành tung của các đối tượng trong đường dây ma tuý này. Từng chi tiết dù nhỏ nhất vẫn thường xuyên được Ban chuyên án báo cáo lại lãnh đạo Công an tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo “đánh án”. Đồng chí thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chuyên án đã chỉ đạo vạch kế hoạch với mục tiêu đánh án thành công, bắt gọn các đối tượng trong đường dây, thu giữ toàn bộ tang vật, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho các thành viên phá án và quần chúng nhân dân nơi khu vực phá án, cũng như các đối tượng bắt giữ.

Tang vật ma túy được thu giữ

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, ngày 24/01/2021, qua công tác trao đổi từ các đơn vị nghiệp vụ phối hợp và theo nguồn tin từ các trinh sát báo về thì các đối tượng trong đường dây chuẩn bị thực hiện một phi vụ lớn với số lượng ma tuý đang tập kết tại Lào Cai chuẩn bị thẩm lậu vào Tuyên Quang tiêu thụ. Ngay lập tức nguồn tin được báo về cho lãnh đạo Công an tỉnh, trực tiếp thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công án tỉnh chỉ đạo Ban chuyên án chuẩn bị sẵn sàng phá án. Thượng tá Phạm Duy Quế, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Tuyên Quang trực tiếp có mặt tại địa bàn chỉ đạo công tác phá án. Ngay trong ngày, 4 tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các trinh sát cắm chốt để chờ thời cơ cất vó. Suốt đêm, các tổ công tác không ngủ, đeo bám đối tượng từ các tỉnh Tây Bắc về, bám sát mục tiêu chờ thời cơ đánh án.

Đến 18h ngày 24/01/2021, khi tổ 1 phát hiện các đối tượng trong chuyên án đã có mặt tại nhà Vũ Ngọc Hải ở tổ 13, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Nhận định các đối tượng đã nhận “hàng”, tổ công tác số 1 trong chuyên án nhanh chóng rời vị trí bám sát đồng thời giữ liên lạc với các tổ khác trên địa bàn. Khi các đối tượng mất cảnh giác, các trinh sát nhanh như chớp áp sát mục tiêu khống chế toàn bộ khu nhà của Vũ Ngọc Hải và tóm gọn các đối tượng. Khám xét nhà ở Ban chuyên án thu giữ 02 bánh heroin, gần 1kg ma túy đá, 21 gói ma tuý và 10 viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra còn phát hiện trong nhà của Vũ Ngọc Hải trồng 5 cây cần sa, 02 dụng cụ để sử dụng ma túy đá cùng một số lượng lớn dao, kiếm... Ngay lập tức, các đối tượng cùng toàn bộ tang vật được đưa về trụ sở Công an tỉnh để làm rõ. Tại đây, các đối tượng khai nhận số hàng trên là heroin và ma tuý dạng đá mà chúng vừa nhận từ đối tượng Nguyễn Thọ Tiến ở Lào Cai để tiêu thụ trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Chiều ngày 25/01/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang, Lực lượng giám định đã tổ chức giám định số ma tuý thu giữ trong chuyên án. Qua đó xác định gồm 658g hêrôin, gần 1kg ma túy dạng đá, 01 xe ô tô Vios loại 4 chỗ và 01 xe ô tô loại 16 chỗ ngồi. Các đối tượng bước đầu cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cho đến thời điểm này, Ban chuyên án đã bắt 07 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng. Được biết đây là một chuyên án lớn của Công an tỉnh Tuyên Quang trong đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021./.

Trần Thái 

Công an tỉnh Tuyên Quang

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng