Chuyển biến tích cực từ việc bố trí Công an xã chính quy

Thứ hai 10/05/2021 08:46:48 Hoạt động Công an tỉnh

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh thực hiện Đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã”. Có thể nói đây là một chủ trương lớn, một cuộc cách mạng trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân với phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Tính đến hết tháng 3/2021, đã có 100% xã có bố trí công an chính quy theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.

Nhiều năm qua, lực lượng cán bộ Công an chính quy về xã đã góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự ngay tại cơ sở; trực tiếp đấu tranh, phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, quản lý, giáo dục có hiệu quả các đối tượng và nâng cao năng lực thực hiện quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội ở cấp xã; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.

Công an xã Kiến Thiết huyện Yên Sơn và Công an tỉnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc Mông.

Theo Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh, tính đến hết tháng 3/2021, đã bố trí công tác khác đối với 331 đồng chí Trưởng, Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách; Công an tỉnh đã điều động 627 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 128/128 xã, thị trấn; cơ bản hoàn thành bố trí 05 cán bộ Công an chính quy/01 xã theo chỉ đạo của Bộ Công an; 100% các xã, thị trấn đã thành lập Chi bộ Công an xã; 100% các đồng chí Trưởng Công an xã đã tham gia BCH Đảng ủy xã theo định hướng của Đảng ủy Công an Trung ương, trong đó có 35 đồng chí tham gia Ban Thường vụ, chiếm 27,3%…

Bên cạnh công tác bố trí, điều động, Công an tỉnh đã mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thực nghiệp vụ Công an chính quy đảm nhiệm chức năng Công an xã cho 320 đồng chí; mở 7 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc cho 245 đồng chí; 1 lớp bồi dưỡng, tập huấn công tác xây dựng nông thôn mới cho 124 đồng chí Trưởng Công an xã; Công an cấp huyện tự tổ chức tập huấn cho 265 lượt cán bộ Công an xã Chính quy. Để đảm bảo điều kiện về hậu cần, Công an tỉnh đã trang cấp 256 xe mô tô, 251 bộ máy vi tính, 244 máy in, trên 400 tủ sắt, 130 giường cá nhân cùng súng đa năng, dây trói rút…

Kết quả trên xuất phát từ sự đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm chính trị của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh triển khai thực hiện Đề án một cách nghiêm túc, sáng tạo, khoa học và bài bản. 

Lực lượng Công an chính quy khi được bố trí về xã, bên cạnh những thuận lợi là sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thì cũng gặp không ít những khó khăn. Việc bố trí Công an chính quy về xã được thực hiện quyết liệt, nhanh chóng theo 2 đợt, trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi những vấn đề bất cập trong cơ cấu lãnh đạo, chỉ huy, độ tuổi, chuyên ngành đào tạo, kinh nghiệm công tác cũng như tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sĩ. Có những cán bộ đang công tác tại các đơn vị nghiệp vụ, khi chuyển công tác về cơ sở điều kiện làm việc, sinh hoạt khó khăn, áp lực giải quyết công việc với nhân dân lớn nên đôi lúc còn băn khoăn. Hiện nay, chỉ có 12 xã được bố trí nhà làm việc riêng, chủ yếu tận dụng Nhà văn hóa cũ của xã; 116 xã còn lại làm việc chung tại trụ sở UBND xã. Song, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng Công an xã chính quy đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, bám cơ sở, làm chuyển biến rõ rệt tình hình an ninh trật tự ở các địa phương.

Chưa thông thuộc địa bàn, đặc điểm tình hình, phong tục tập quán địa phương, nhất là các xã có đồng bào dân tộc thiểu số, không biết tiếng dân tộc, quân số ít cũng là rào cản. Do đó cán bộ Công an chính quy về xã phải tự điều chỉnh phương pháp, cách làm cho phù hợp. Nhanh chóng làm quen với cấp ủy chính quyền địa phương, bà con sở tại, vừa chứng tỏ sự chuyên nghiệp, bài bản của lực lượng Công an chính quy nhưng cũng linh hoạt, mềm dẻo trong xử lý công việc mà vẫn bảo đảm các yêu cầu pháp luật. Gần dân, giúp dân, để dân tin, dân quý cũng là cách “ghi điểm” mà Công an nhiều xã áp dụng. Nhiều người dân không rành thủ tục được cán bộ hướng dẫn kỹ lưỡng, kê khai giúp, thời gian giải quyết thủ tục hành chính được xử lý nhanh gọn. Tư thế, tác phong chuẩn mực, những việc làm tốt vì dân cũng gây nhiều thiện cảm, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an. Ở những vị trí công tác của mình, các anh luôn đem đến sự bình yên cho bà con nhân dân và giữ vững an ninh trật tự cho mảnh đất mà các anh đang làm nhiệm vụ.

Từ khi triển khai lực lượng Công an chính quy xuống xã, tình hình an ninh trật tự cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc phức tạp về tranh chấp, khiểu kiện, an ninh trong dân tộc, tôn giáo được chủ động phát hiện, tham mưu giải quyết kịp thời, không để phát sinh, hình thành điểm nóng về an ninh trật tự. Tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, trật tự kỷ cương xã hội được nâng cao, từ đó tạo được sự tin tưởng, đồng thuận của bà con nhân dân địa phương.

Đến nay, lực lượng Công an xã đã trực tiếp phát hiện, phối hợp xử lý trên 900 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tiếp nhận, xử lý trên 700 tố giác, tin báo về tội phạm; phối hợp thực hiện hiệu quả Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân đảm bảo tiến độ; quản lý hơn 4.100 đối tượng tại địa bàn cơ sở… Những chuyển biến tích cực trong công tác giữ an ninh trật tự tại cơ sở là minh chứng từ thực tiễn cho hiệu quả từ chủ trương Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Theo đồng chí Ma Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, trước đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá phức tạp, do ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Một bộ phận người Mông đã tin theo. Từ ngày Công an xã được chính quy hóa, các cán bộ Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động trái pháp luật của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Công an xã đã triển khai lực lượng nắm chắc tình hình và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó đã ổn định được tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Đặc biệt trong thời gian qua, Xã Hùng Lợi tổ chức chi trả tiền hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ, Công an xã đã tham mưu rà soát các hộ gia đình đảm bảo chi trả đúng người, đúng hộ, đúng đối tượng, được người dân đồng tình ủng hộ.

Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã với những giải pháp, cách làm khoa học, bài bản, ưu tiên nguồn cán bộ tinh thông nghiệp vụ, có tư chất đạo đức tốt đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cấp xã, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở cơ sở.

PV

Theo tuyenquang.gov.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng