Việt Nam-Campuchia ủng hộ và thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp

Thứ năm 16/06/2016 08:17:32 Thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều 15/6 tại thủ đô Phnôm Pênh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp gỡ cùng lãnh đạo Vương quốc Campuchia, gồm: ông Xăm-đéc Xay Chum, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Xăm-đéc Hêng Xom-rin và Thủ tướng Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen.

Campuchia không quên ơn quân tình nguyện Việt Nam

Tại các cuộc gặp ông Xăm-đéc Xay Chum, Chủ tịch Thượng viện, và Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để củng cố và vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Campuchia.

Nhắc đến tình láng giềng hữu nghị và truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau của hai nước, Chủ tịch Thượng viện và Quốc hội Campuchia đều nhấn mạnh nhân dân Campuchia biết ơn sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và và giành chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979 giúp dân tộc Campuchia hồi sinh và phát triển như ngày nay. Xương máu và công lao của quân tình nguyện Việt Nam là vô giá và hai nước cần có nhiều hoạt động giáo dục để các thế hệ mai sau luôn hiểu rõ giá trị của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hai nhà lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp. Xăm-đéc Hêng Xom-rin đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hai nước càng cần phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước, đồng thời đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Xăm-đéc Xay Chum chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Ảnh: Thế giới & Việt Nam)

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Xăm-đéc Xay Chum chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Ảnh: Thế giới & Việt Nam)

Với tinh thần đó, hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), coi đây là dịp đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước.

Đề nghị Campuchia tạo điều kiện cho kiều bào Việt

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước; cam kết thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là cần giáo dục thế hệ trẻ hai nước nhận thức sâu sắc về truyền thống đoàn kết hữu nghị và giúp đỡ lẫn nhau của các thế hệ để có trách nhiệm tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Hun Xen nhất trí chỉ đạo các bộ ngành hữu quan phối hợp với nhau để rà soát, hoàn thiện các cơ chế và thỏa thuận liên quan nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối kinh tế, giáo dục- đào tạo, du lịch… giữa hai nước. Hai bên nhất trí xem xét các chính sách nhằm phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới, trong đó có đẩy nhanh việc sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, xây dựng chương trình kết nối nền kinh tế hai nước, nhất là hợp tác phát triển kinh tế dọc biên giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Thủ tướng Hun Xen đã quan tâm chỉ đạo giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia trong thời gian qua; đề nghị Thủ tướng Hun Xen tiếp tục quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của kiều dân Việt Nam, nhất là vấn đề địa vị pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để Việt kiều tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần đóng góp cho đất nước Campuchia giầu mạnh và tăng cường tình láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng những nước thành viên khác của Ủy hội Mê Công quốc tế nhằm đảm bảo việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm chính thức hoặc sang nghỉ tại Việt Nam vào thời gian phù hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Theo báo Dân Trí

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC