Venezuela: Biểu tình phản đối chính phủ leo thang thành bạo lực

Thứ sáu 28/10/2016 08:37:07 Thế giới
Ngày 26/10, các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục leo thang khiến nhiều người bị thương và bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi ngày 26/10 đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Các cuộc biểu tình mang tên “Chiếm lấy Venezuela” diễn ra tại gần 50 địa điểm trên cả nước sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) hôm 20/10 tuyên bố đình chỉ tiến trình thúc đẩy trưng cầu ý dân để phế truất Tổng thống đương nhiệm. 

Người biểu tình đối mặt với lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela
tại thành phố San Cristobal ngày 26/10. (Ảnh: Reuters).

Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles cho biết, đụng độ với cảnh sát đã khiến hơn 120 người biểu tình bị thương và 147 người bị bắt giữ.

Về phía chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol cho biết, một cảnh sát đã thiệt mạng và 2 sỹ quan khác bị thương sau khi bị bắn trong một cuộc biểu tình tối qua ở bang Miranda, nơi ông Capriles là Thống đốc. Tuy nhiên, cảnh sát bang Miranda lại phủ nhận cái chết của sỹ quan này có liên quan đến người biểu tình. 

Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập đang tìm cách đảo chính với sự giúp đỡ của Mỹ. Ông tuyên bố, Chính phủ sẽ không bao giờ thương lượng về chủ quyền quốc gia và mọi chiến thuật can thiệp vào công việc nội chính cũng như âm mưu đảo chính do phe đối lập thúc đẩy sẽ bị đánh bại. Ông kêu gọi người dân Venezuela đoàn kết bảo vệ hòa bình và ổn định đất nước.

Chính phủ Venezuela cho biết, Hội đồng Quốc phòng được Tổng thống triệu tập hôm 25/10, sẽ liên tục hoạt động cho tới khi nào phe đối lập ngừng các kế hoạch đảo chính.

Tổng thống Maduro cũng kêu gọi người đứng đầu cơ quan lập pháp Venezuela, đồng thời cũng là thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Henry Ramos Allup, tham gia vào Hội đồng Quốc phòng và ủng hộ tiến trình đối thoại chính trị giữa các đảng phái ở nước này nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Theo VOV

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC