Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng

Thứ năm 22/12/2016 08:13:52 Thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với kênh truyền hình Mir TV hôm qua, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, gần như mọi kênh liên lạc giữa Moscow và Washington đã đóng băng. “Thực tế tất cả các cuộc đối thoại ở mọi cấp độ giữa Nga và Mỹ đã đóng băng. Chúng tôi không muốn liên hệ với nhau hoặc có nhưng rất ít”, ông Peskov nói.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây được cho đã ở mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh lạnh sau khi Nga nhận sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014 và do những bất đồng liên quan đến xung đột ở Ukraine và Syria.

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cuối ngày hôm qua khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề.

“Việc chúng tôi có nhiều bất đồng với Moscow về một số vấn đề gần như ai cũng biết, nhưng điều đó không có nghĩa đối thoại giữa 2 bên bị chấm dứt’, ông Kirby nói. Ông cũng cho biết thêm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã điện đàm về tình hình Syria vào hôm 20/12.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/12 tái khẳng định cam kết duy trì các lệnh trừng phạt với Moscow do vấn đề Crimea, theo đó sẽ hạn chế tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp và doanh nhân Nga. Nhà Trắng trong tháng này cũng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp can dự vào các vụ tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử Mỹ.

Việc tỷ phú Donald Trump đắc cử được cho là có thể làm thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ với Nga. Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền sắp tới của ông Trump, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ.

Theo Dân Trí

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC