Pháp có tân Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử

Thứ hai 08/05/2017 10:48:06 Thế giới

Ông Emmanuel Macron chính thức được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Pháp, đánh bại đối thủ của mình là bà Marine Le Pen, một người theo chủ nghĩa cực hữu, có thể đưa Pháp ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

 

Theo đó, sau khi kiểm được 95% số phiếu bầu, ứng cử viên Phong trào Tiến bước Emmanuel Macron đạt 65,79% số phiếu ủng hộ, trở thành đương kim Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2017 - 2022. Trong khi đó, ứng cử viên cựu hữu - bà Marine Le Pen chỉ dành được 34,21%. 

 

 

Ở tuổi 39, ông Emmanuel Macron chính là vị Tổng thống trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Louis Napoleon Bonaparte - người trở thành Tổng thống của nền Cộng hòa thứ hai năm 1848 khi mới 40 tuổi

 

 

Trong một bài phát biểu sau khi nắm được kết quả sơ bộ, ông Macron nhấn mạnh, chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống đã mang lại niềm hy vọng và đánh dấu một chương mới trong lịch sử nước Pháp.

Ông Macron cũng đã nhận được lời chúc mừng từ đối thủ của mình là bà Marine Le Pen; Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Mattias Fekl cho biết kết quả cuối cùng sẽ được công bố và thông qua tại Hội đồng Hiến pháp vào giữa tuần này.
 

 

 

Như vậy, chiến thắng của ông Macron cũng phá vỡ sự thống trị của các đảng phái chính thống của Pháp, được cho là sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các đồng minh châu Âu, những người đã lo ngại về sự xáo trộn nữa có thể diễn ra tại Pháp sau cuộc bỏ phiếu của Anh Quốc rời bỏ EU và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ vào năm ngoái.

Thách thức trước mắt của ông là đảm bảo đa số trong cuộc bầu cử quốc hội tháng tới cho một phong trào chính trị chỉ mới được một tuổi, được đặt tên lại là La Republique En Marche, để thực hiện chương trình của ông.

 

 
Linh-Tuyến
Theo cand.com.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên