Nga phủ nhận được ông Trump chia sẻ tin tình báo của Israel

Thứ tư 17/05/2017 22:03:46 Thế giới

RT ngày 17-5 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi (Nga) không muốn liên quan đến những tin đồn vô nghĩa kiểu này. Không có gì đáng để khẳng định hay phủ định ở đây hết.”

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã chia sẻ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak một số thông tin tuyệt mật về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc đàm phán kín diễn ra tại Nhà Trắng hôm 10-5.

 
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Tờ này dẫn lời quan chức Mỹ khẳng định thông tin được coi là nhạy cảm và chỉ lưu hành trong các nước đồng minh, hạn chế chia sẻ ngay cả trong Chính quyền Mỹ. Các thông tin mật mà ông Trump tiết lộ được cho là sẽ gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo.

Theo tờ Boston Globe, thông tin mật bị nghi chia sẻ với các quan chức Nga vốn là thông tin được cung cấp bởi Israel. Đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin trên. Ngày 16-5, ông Trump đã khẳng định trên Twitter rằng ông toàn quyền chia sẻ những thông tin quan trọng với Nga về “chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không.”

Cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster, người có tham gia hội đàm kín, khẳng định đó là thông tin sai và rằng ông Trump và các quan chức cấp cao Nga chỉ thảo luận về “các mối đe dọa chung”.

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: ITN

Ông H. R. McMaster nói: "Tổng thống và Ngoại trưởng đã thảo luận về một loạt mối đe dọa chung đối với 2 nước, bao gồm nguy cơ với hàng không dân dụng. Các thông tin tình báo hoàn toàn không được thảo luận, và Tổng thống cũng không nhắc đến bất cứ chiến dịch quân sự nào mà chưa được công khai.".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng ngày cũng lên tiếng khẳng định ông Trump không làm lộ thông tin tình báo, đồng thời cho hay hai bên đã "trao đổi về nhiều chủ đề, trong đó có những nỗ lực chung và mối đe dọa trong chống chủ nghĩa khủng bố".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng liên quan đến Nga. Hôm 9-5, ông bất ngờ sa thái giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey theo đề nghị của Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tư pháp về việc điều tra sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông Trump sa thải Giám đốc FBI để cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Một số người so sánh vụ việc với vụ "Thảm sát Đêm thứ Bảy" năm 1973, khi cựu Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt điều tra về bê bối Watergate.

                                                                                                                                                                                                                                               Phùng Nguyễn

Theo Cand.com.vn
 
 
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC