Cảnh giác trước hoạt động lợi dụng dịch vụ viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Thứ ba 22/08/2017 09:38:21 Thông báo

    Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xuất hiện một số đối tượng lợi dụng dịch vụ viễn thông, với thủ đoạn: Gọi điện thoại đến các thuê bao điện thoại cố định giả mạo là nhân viên VNPT nhắc nợ cước, yêu cầu trả tiền vào tài khoản ngân hàng đối với khách hàng của VNPT Tuyên Quang hoặc gọi điện với nội dung: "Công an (Toà án, Viện Kiểm sát) đang thụ lý, điều tra một vụ việc có liên quan đến anh (chị)... để biết thêm thông tin vui lòng bấm số 0 hoặc 9". Nếu người nghe bấm số 0 hoặc 9 sẽ gặp các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, Tòa án, nhân viên VNPT ... các đối tượng này sẽ dùng lời lẽ đe dọa người nghe có liên quan đến vụ án, hoặc nợ cước số tiến rất lớn, yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân như địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, số CMND... khi người nghe tưởng thật, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của chúng để "phục vụ điều tra, trả nợ cước, sau khi điều tra sẽ trả tiền lại ..."

    Trong một số trường hợp, lợi dụng thông tin cá nhân bị lộ của khách hàng (số CMND, số tài khoản ngân hàng) các đối tượng còn giả mạo cơ quan Công an đang điều tra các vụ buôn lậu, tiền giả, rửa tiền... yêu cầu khách hàng chuyển tiền từ số tài khoản của mình sang tài khoản của cơ quan điều tra (thực chất là của các đối tượng) để xác minh tài chính hoặc để chạy tội, giảm án... nếu trong một khoảng thời gian nhất định (do đối tượng đặt ra), khách hàng không chuyển tiền, cơ quan Công an sẽ tiến hành bắt khách hàng để phục vụ điều tra, xử lý.

    Ngoài các thủ đoạn trên, đối với các thuê bao diện thoại di động, các đối tượng thực hiện các cuộc gọi nháy máy từ nước ngoài về, hoặc là cuộc gọi ngắn hay tin nhắn có nội dung yêu cầu khách hàng VNPT gọi lại để lừa đảo. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh cài đặt sẵn, sau đó tài khoản lập tức bị trừ những khoản tiền lớn.

    Hành vi lợi dụng dịch vụ viễn thông để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng gây tâm lý hoang mang cho khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như uy tín của các cơ quan chức năng.

    Trước tình hình trên, Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

        - Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị và nhân dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Tránh để xảy ra thiệt hại về tài sản cho khách hành sử dụng dịch vụ viễn thông.

        - Khi phát hiện các thủ đoạn trên cần bình tĩnh, tìm cách xác minh danh tính đối tượng hoặc yêu cầu gặp trực tiếp đối tượng đồng thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp, xử lý.

    Công an tỉnh Tuyên Quang trân trọng thông báo./.

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên