Quy hoạch mặt bằng xây dựng công trình nhà máy thủy điện Sông Lô 8A

Thứ ba 25/07/2017 14:13:22 Tin tức thời sự

(Xây dựng) - Công trình nhà máy thủy điện Sông Lô 8A (tỉnh Tuyên Quang) được quy hoạch theo các chức năng riêng biệt, đảm bảo sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia trong tương lai.


Quy hoạch thủy điện Sông Lô 8A có quy mô công suất 27MW sẽ cung cấp năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia. (Ảnh minh họa)

Theo thiết kế công trình nhà máy thuỷ điện Sông Lô 8A trên dòng Sông Lô, vị trí tuyến đập được dự kiến xây dựng trên địa phận thị trấn Tân Yên - Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án thủy điện Sông Lô 8A có công suất 27MW bao gồm những khu vực chiếm đất chính là khu hồ chứa, khu vực công trình chính và khu phụ trợ, bãi thải đất đá. Diện tích chiếm đất chia theo thời hạn bao gồm chiếm đất vĩnh viễn có hồ chứa và cụm công trình chính, chiếm đất tạm thời gồm khu phụ trợ, bãi trữ, bãi thải. Tổng diện tích chiếm đất của dự án khoảng 273,20ha.

Xét theo nhu cầu sử dụng điện năng của Quốc gia còn cao hơn khả năng cung cấp của tất cả các nhà máy thủy điện, nhiệt điện của các công trình điện đã xây dựng. Dự án thủy điện Sông Lô 8A có quy mô công suất 27MW, điện lượng trung bình năm 106,61 triệu KWh sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện Quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đồng thời với việc kinh doanh phát điện, thủy điện Sông Lô 8A còn là cơ hội đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hoá và phát triển khu du lịch dịch vụ của huyện Hàm Yên nói riêng và tỉnh Tuyên Quang.

Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Sông Lô 8A là thực sự cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế quốc dân nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng.

Đối với dự án thủy điện Sông Lô 8A, sự cần thiết lập thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng thi công nhằm phục vụ giai đoạn thi công xây dựng cũng như giai đoạn dự án đi vào vận hành.

Thiết kế tổng thể mặt bằng thi công bố trí quy hoạch các hạng mục phụ trợ, hệ thống cấp điện thi công, hệ thống cấp nước kỹ thuật, cấp nước sinh hoạt, hệ thống nước thải và xử lý nước thải, hệ thống các đường thi công... Quy hoạch tổng mặt bằng thi công chỉ ra diện tích chiếm đất, ảnh hưởng của dự án đối với khu vực lân cận.

Tính chất của quy hoạch tổng mặt bằng thi công thủy điện Sông Lô 8A là công trình tạm thời phục vụ trong quá trình xây dựng, khi xây dựng xong dự án thì toàn bộ đất đai và các công trình phụ trợ sẽ được tháo dỡ và trả lại như nguyên trạng ban đầu.

Thiết kế dựa theo quan điểm, nhỏ, gọn, tận dụng sao cho vừa đủ để bố trí các hạng mục phụ trợ, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đến khu dân cư quanh vùng ảnh hưởng của dự án.

Quy hoạch không gian cảnh quan tuân thủ theo định hướng quy hoạch cấp trên và các phân tích hiện trạng cũng như tiềm năng phát triển khu vực. Bên cạnh đó, đề xuất các giải pháp tổ chức không gian tổng thể, giải pháp tổ chức không gian cho các tiểu khu, xác định kết nối liên thông cho các tiểu khu để đảm bảo hoạt động được liên tục và xác định các khu vực nhà ở, nhà điều hành, các khu vực phụ trợ.

San nền được xác định cao độ khống chế xây dựng chính cho các khu vực chức năng của các khu vực xây dựng và của các không gian trọng tâm, các đường giao thông chính. Hệ thống cấp nước được thiết kế từ công trình đầu mối về các cụm công trình, các hệ thống cấp điện chiếu sáng cũng sẽ thiết kế theo phương án cấp điện bao gồm nguồn điện, lưới điện trung thế, hạ thế, trạm biến áp phân phối.

Hà Đào

Theo baoxaydung.com.vn

 


 


 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng