Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân

Thứ sáu 14/06/2019 07:55:24 Trong ngành

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).

 


Khối Công an diễu hành tại Khai mạc Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII. Ảnh: Minh Hoa
 
Theo Nghị định, sĩ quan, hạ sĩ quan CAND nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Hết hạn tuổi phục vụ theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 30 Luật CAND năm 2018 và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm phục vụ trong CAND trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên công an và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu mà CAND không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ.

Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên và được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được thăng cấp, nâng 1 bậc lương (trừ trường hợp thăng cấp bậc hàm cấp tướng).

Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ hưu được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này.

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi phục vụ cao nhất quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 30 Luật CAND năm 2018 từ đủ 1 năm trở lên do thay đổi tổ chức, biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì ngoài chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định ở trên còn được hưởng trợ cấp một lần gồm: 

Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi;

Được trợ cấp bằng 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ 01 năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tháng tiền lương trước khi nghỉ hưu.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật CAND về chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND thôi phục vụ trong CAND, hy sinh, từ trần và chế độ, chính sách đối với CAND; kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan CAND.
PV
Theo tuyenquang.gov.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên