Hiệu quả việc bố trí Công an xã chính quy

Thứ tư 25/12/2019 10:36:02 Trong ngành

Thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 15-3-2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương, tích cực xây dựng Đề án Công an xã, thị trấn chính quy.

Chủ trương xây dựng Đề án Công an xã, thị trấn chính quy đã nhận được sự ủng hộ của các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước. Đến nay, Công an các địa phương đã điều động, bố trí gần 10.000 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại gần 3.400 xã, thị trấn (đạt tỷ lệ 35,4%).

Sau khi được triển khai xuống xã, lực lượng Công an chính quy đã tích cực thực hiện các nội dung công tác, qua đó đã đạt được một số kết quả nổi bật: Đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn; tăng cường gắn kết, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã, các trường học và các ban ngành trên địa bàn xã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

 
Cán bộ Công an chính quy đến tận thôn bản vận động bà con tham gia bảo vệ an ninh trật tự.

Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh, trật tự được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Lực lượng CAND nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhân dân trong đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn đã bố trí Công an xã chính quy.

Xét về mặt tâm lý xã hội, sự có mặt của Công an chính quy ở xã đã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở. Khi về xã, lực lượng Công an chính quy nhanh chóng triển khai bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm. Vì vậy, nhiều đối tượng có âm mưu, ý đồ hoạt động vi phạm pháp luật do lo ngại bị phát hiện và xử lý nên đã sớm từ bỏ việc thực hiện hành vi của mình. Công tác quản lý các đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn.

Củng cố lực lượng, triển khai các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở được nâng lên và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Do luôn có cán bộ thường trực tại trụ sở nên nhìn chung số lượng tin báo, tố giác về tội phạm tiếp nhận được tăng lên so với thời gian trước khi triển khai Công an xã chính quy.

Tình hình an ninh trật tự tại các xã được bố trí Công an chính quy hầu hết đều có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân.

Cán bộ Công an chính quy về xã đã triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó đã nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở; góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Đồng thời góp phần giảm bớt số lượng cán bộ công chức hoạt động không chuyên trách, công tác tại cơ sở và giải quyết tình trạng mất cân đối trong việc bố trí cán bộ tại Công an các địa phương.

Nhìn chung, việc điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế của lực lượng Công an xã bán chuyên trách (như quân số không ổn định, không được đào tạo bài bản).

Do cán bộ Công an xã chính quy thuộc biên chế của Công an huyện nên việc phối hợp giữa Công an xã với các đội nghiệp vụ của Công an huyện được thuận lợi hơn và việc triển khai các chương trình, kế hoạch của Công an cấp trên được nghiêm túc, nhanh chóng hơn.

Qua triển khai, Công an tỉnh Nam Định và Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế là hai địa phương đã điều động, bố trí sớm và xong 100% Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo chủ trương của Bộ Công an, các chỉ tiêu đạt tốt.

Chiều 9-9-2019, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham mưu, giải quyết kịp thời các vụ việc nổi lên ở cơ sở, giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự địa bàn và là đơn vị điển hình trong triển khai thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã.

Trước đó, ngày 29-8-2019, Đoàn công tác của Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã kiểm tra công tác xây dựng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trực tiếp kiểm tra nơi làm việc của Công an xã Gia Vân, huyện Gia Viễn.

Tính đến tháng 8-2019, Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các huyện, thành phố bố trí được 12 xã có Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đã có 8 xã thành lập chi bộ Công an xã trực thuộc Đảng bộ xã.

Từ khi bố trí tăng cường công an phụ trách xã, phạm pháp hình sự toàn tỉnh giảm 5,7%, các vụ việc xảy ra đều được lực lượng Công an phối hợp giải quyết kịp thời, không để phát sinh phức tạp; tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, an ninh trật tự được bảo đảm, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục lựa chọn cán bộ, chiến sỹ có đủ điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã; đảm bảo đúng lộ trình theo Đề án, Kế hoạch đã đề ra; có phương án cụ thể về bố trí công việc phù hợp, giải quyết chế độ chính sách thỏa đáng cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu đặt ra là phải phát huy được sức mạnh của nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, lực lượng Công an phải gần dân, sát dân, nắm chắc tư tưởng, tình cảm của nhân dân, cũng như những mẫu thuẫn, khó khăn, nguy cơ nảy sinh tội phạm để chủ động ngăn ngừa...

Hiện, Bộ Công an đang chỉ đạo kiểm tra, đánh giá kết quả bước đầu triển khai Công an xã chính quy, nhất là làm rõ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời có biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo lộ trình triển khai đúng tiến độ, hiệu quả.

An Quỳnh
Theo cand.com.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên