Quy định về tổ chức khám chữa bệnh cần phù hợp với lĩnh vực về lực lượng vũ trang

Thứ năm 22/12/2022 10:45:20 Trong ngành
 • Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, tại Điều 104 quy định về các cơ sở chữa bệnh được tổ chức theo 3 cấp  chưa phù hợp đối với lực lượng vũ trang đề nghị cân nhắc ý này để cho phù hợp với lĩnh vực về CAND nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung.

  Ngày 21/12, tiếp tục Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo việc thực hiện kết luận của UBTVQH về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số cơ chế, chính sách về y tế cho biết, về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Ủy ban Xã hội đã phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội xây dựng Kết luận của UBTVQH về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Chỉ đạo Vụ chuyên môn tổng hợp ý kiến về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật tại phiên họp thứ 18; Phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật, Thường trực Ủy ban Pháp luật họp tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật liên tục từ ngày 15-19/12/2022.

  Quy định về tổ chức khám chữa bệnh cần phù hợp với lĩnh vực về lực lượng vũ trang -0
  Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo tại phiên họp.

  Về nội dung tiếp thu, giải trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, các nội dung lớn của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được cơ quan chủ trì thẩm tra và Cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật thống nhất tiếp thu tối đa ý kiến của UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội.

  Đặc biệt là quy định liên quan đến Hội đồng Y khoa Quốc gia, theo đó, dự thảo Luật quy định Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức do Thủ tướng Chính phủ thành lập, có các nhiệm vụ: Chủ trì phối hợp với các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về khám bệnh, chữa bệnh và cơ quan, tổ chức khác có liên quan trong việc xây dựng bộ công cụ đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Ban hành bộ công cụ đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh…

  Về đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nêu rõ, Ủy ban đã đôn đốc Bộ Y tế, cơ quan chủ trì tham mưu xây dựng Báo cáo của Chính phủ về đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; đề xuất của Chính phủ về việc cho phép tiếp tục thực hiện một số biện pháp về y tế liên quan đến phòng, chống COVID-19 và tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực trước ngày 01/01/2023 mà không kịp làm thủ tục gia hạn theo quy định của Luật Dược sớm hoàn thiện Báo cáo, Tờ trình gửi Quốc hội.

  Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an phối hợp rất tốt với Ban soạn thảo Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) và cũng đã tham gia ý kiến nhiều lần; đề nghị, về phạm vi điều chỉnh, nên chăng điều chỉnh từ trưng mua trước huy động thành trưng mua huy động thì hợp lý hơn, vì phù hợp với các luật khác. Vì hiện nay về chính sách trưng mua tài sản thuốc chữa bệnh, công cụ và phương tiện đã được quy định tại Điều 14 về trưng mua, nên đề nghị cần nhắc ý này.

  Quy định về tổ chức khám chữa bệnh cần phù hợp với lĩnh vực về lực lượng vũ trang -0
  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp.

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị nên rà soát cho gọn lại dự thảo Luật, bổ sung thêm về phát triển nguồn nhân lực là điều dưỡng viên để phù hợp với quy hoạch chung của Trung ương đã chỉ đạo. “Tại Điều 104 quy định về các cơ sở chữa bệnh được tổ chức theo 3 cấp. Những nội dung này chưa được phù hợp đối với lực lượng vũ trang, các đồng chí cân nhắc ý này để cho phù hợp với lĩnh vực về CAND nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh.

  Liên quan đến việc đảm bảo ANTT cho các cơ sở chữa bệnh và an toàn cho người hành nghề và người khác làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, “Vấn đề này thời gian qua gợn lên rất nhiều nên đề cập nội dung này tôi thấy cũng hợp lý, nhưng đề nghị các đồng chí cân nhắc, đang có những vấn đề hơi mâu thuẫn hoặc là chưa được đồng thuận với các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính”.

  Quy định về tổ chức khám chữa bệnh cần phù hợp với lĩnh vực về lực lượng vũ trang -0
  Các đại biểu tại phiên họp.

  Kết luận về nội dung trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế và cơ quan giúp cho Thường vụ Quốc hội là Ủy ban Xã hội đã chuẩn bị tốt nội dung, cơ bản là có thể đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét quyết định sớm tại kỳ họp bất thường để có thêm thời gian cho Chính phủ chuẩn bị các văn bản hướng dẫn để có thể thực thi vào ngày 1/1/2024.

  “Có những vấn đề gì mà các bộ, các ngành nêu ý kiến như ý kiến Bộ Công an, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ… đề nghị Ban soạn thảo lưu tâm, bàn bạc kỹ trong Chính phủ để đảm bảo được kỹ lưỡng nhất và tạo được sự đồng thuận cao nhất. Nên nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Bộ Công an và trong báo cáo của Chính phủ thì nên cập nhật những nội dung này” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

  •  
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng