Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi lái xe máy

Thứ sáu 02/11/2018 08:02:35 Trong nước

Ủy ban An toàn giao thông vừa có Công văn đề nghị các Bộ, ngành và tỉnh thành nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe máy sau một số vụ tai nạn giao thông liên mà người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, dẫn đến chấn thương và tử vong.


Cảnh sát giao thông sẽ xử lý những chủ xe không đội mũ bảo hiểm. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Theo Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia-Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ 10 tháng đầu năm nay trên toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thể thừa nhận, liên tiếp trong những ngày qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến môtô, xe máy, xe đạp điện gây bức xúc trong dư luận, nhiều nạn nhân tử vong, chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng môtô, xe máy.

Điển hình là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra lúc 23 giờ 30 ngày 24/10 vừa qua tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, theo đó xe máy chở 4 người đã va chạm với xe máy chở 3 người lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương nặng, các nạn nhân trong vụ tai nạn đều không đội mũ bảo hiểm và tuổi còn rất trẻ (từ 16-21 tuổi). 

Để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy, xe đạp điện và triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân kiêm trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi môtô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với người đi môtô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

Ban An toàn giao thông địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tập trung tuyên truyền, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên môtô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông. 

Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, lực lượng Cảnh sát khác phối hợp chặt chẽ với Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện; xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm xử lý chuyên đề về người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe máy./.

Theo Vietnam+

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên