Tuyên Quang: Trao danh hiệu vinh dự Nhà nước tặng 96 mẹ Việt Nam anh hùng

Chủ nhật 10/05/2015 22:35:15 Địa phương

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; lãnh đạo Quân khu II; lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam Đi-ô-xin Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh; các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các em học sinh, sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND t ỉnh Chẩu Văn Lâm trao Bằng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 96 mẹ ( trong đó có 12 mẹ còn sống, 84 mẹ đã từ trần).

Nhân dịp này, Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn dầu khí quốc gia đã tặng 10 nhà tình nghĩa cho Hội Cựu chiến binh tỉnh với trị giá mỗi nhà 50 triệu đồng, tổng cộng 500 triệu đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Bích Việt trao Bằng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho thân nhân các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh: “Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, chúng ta càng thêm tự hào về cuộc trường chinh kéo dài suốt 30 năm của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu; chúng ta tự hào về quê hương cách mạng Tuyên Quang đã đóng góp to lớn sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến với tất cả tấm lòng vì miền Nam ruột thịt; chúng ta đặc biệt tự hào về các mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh và nuôi dạy những người con của thế hệ anh hùng, không tiếc máu xương trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cuộc đời và sự hy sinh lớn lao của các mẹ mãi mãi được lịch sử ghi nhận, là tấm gương cho chúng ta học tập và noi theo. Cùng với đó là những đóng góp vô cùng to lớn của các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những cống hiến, đóng góp đó là biểu hiện sáng ngời về khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc những đóng góp to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng; các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, các thế hệ, các tầng lớp nhân dân tỉnh Tuyên Quang đối với sự phát triển của tỉnh nhà”.

Lãnh đạo Văn phòng Tập đoàn dầu khí Việt Nam trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhâ dân các dân tộc trong tỉnh tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 và của cả nhiệm kỳ 2010-2015, tạo động lực để Tuyên Quang sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiếp tục phát huy kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ, tâm huyết, tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đề nghị lực lượng vũ trang trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, có nhiều đóng góp tích cực vào đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xử lí có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng toàn diện và sức mạnh chiến đấu, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch cùng các quan điểm sai trái, phản động của kẻ thù, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân; tích cực tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với vị thế Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, tỉnh anh hùng.

Các đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh tham dự buổi lễ.

Cùng với phát triển kinh tế, Tuyên Quang luôn chăm lo làm tốt công tác giảm nghèo; an sinh xã hội được đảm bảo; quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Buổi lễ là hoạt động ý nghĩa nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam và bài học sâu sắc về ý chí độc lập tự chủ, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc ta, bản chất truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam; củng cố niềm tin, tự hào dân tộc; là dịp để tri ân các chiến sỹ đã hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc; tôn vinh sự cống hiến, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao đóng góp của các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các mẹ Việt Nam anh hùng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh những tấm gương tiêu biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời khẳng định bài học kinh nghiệm, giá trị to lớn về công tác xây dựng Đảng, tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh của nhân dân; góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ; thiết thực động viên các mẹ, sưởi ấm hương hồn các liệt sĩ và các bà mẹ đã khuất.

Thèn Hương

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC