Đội Cấn hạn chế phức tạp về ANTT

Thứ tư 28/06/2017 10:04:37 Địa phương

TQĐT - Đội Cấn là xã có tình hình an ninh trật tự phức tạp nhất trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Thời gian qua, lực lượng công an xã đã đề ra các giải pháp thiết thực nhằm hạn chế những khó khăn, góp phần ổn định an ninh trật tự.


Cán bộ công an xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) xử lý vụ việc 2 đối tượng
đánh nhau do tranh chấp hàng hóa.

Xã Đội Cấn nằm ở khu vực phía nam thành phố Tuyên Quang, giáp với các xã Nhữ Hán, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn). Toàn xã có 20 thôn, trên 2.300 hộ, với trên 8.500 nhân khẩu. Địa bàn xã trải dọc theo quốc lộ 2C và đường ĐT 186, mật độ, lưu lượng người, xe cộ đi lại nhiều. Trên địa bàn có Khu công nghiệp Long Bình An và một số nhà máy lớn của tỉnh đang xây dựng; 1 chợ trung tâm, 1 chợ tự phát và 29 cơ sở kinh doanh có điều kiện đang hoạt động với các loại hình như nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, quán karaoke... Lượng người ở trong, ngoài tỉnh và cả người nước ngoài đến địa bàn làm ăn, sinh sống tại các nhà máy và xây dựng các công trình ngày càng tăng cao. Các yếu tố đó giúp cho kinh tế, xã hội của xã phát triển nhanh chóng, song lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Riêng năm 2016, trên địa bàn xã đã xảy ra 46 vụ việc. Trong đó có 2 vụ phạm pháp hình sự (1 vụ giết người với 1 đối tượng; 1 vụ hủy hoại rừng đầu nguồn với 4 đối tượng); 14 vụ vi phạm hành chính (6 vụ đánh nhau, 1 vụ đánh bạc); 30 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết, 43 người bị thương... Các đối tượng vi phạm chủ yếu là người từ nơi khác đến.

Đồng chí Tô Minh Dân, Trưởng Công an xã Đội Cấn cho biết, để khắc phục các khó khăn đó, Công an xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã nhân rộng mô hình thôn “Năm không” (không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội, không mất đoàn kết trong cộng đồng, không có hộ nghèo, không có khiếu kiện trái pháp luật); xây dựng và triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ rừng; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời, đề xuất với Công an thành phố tăng cường 10 đồng chí công an chính quy thành phố xuống hỗ trợ công an xã. Hiện nay, công an xã có 31 đồng chí.

Mới đây, UBND xã đã thành lập mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự” tại thôn I với 32 thành viên, do đồng chí Bí thư chi bộ thôn làm tổ trưởng. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ nắm bắt tình hình, chủ động giải quyết vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở. 

Ông Trần Văn Phượng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tự quản về an ninh trật tự thôn I cho biết: Thôn I là thôn đông dân cư nhất của xã với 183 hộ, 716 nhân khẩu. Thôn có nhiều quán karaoke, điểm bán hàng và đặc biệt là có chợ trung tâm của xã. Trên địa bàn thời gian qua thường xảy ra các vụ trộm cắp vặt, đánh nhau và tai nạn giao thông. Do đó, việc triển khai thực hiện mô hình này rất cần thiết, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng