Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam: Góp phần đảm bảo quyền con người

Thứ tư 28/06/2017 10:07:49 Địa phương
TQĐT - Công tác kiểm sát việc thi hành tạm giữ, tạm giam thời gian qua đã được Viện KSND hai cấp chú trọng. Ngoài kiểm sát thường xuyên, ngành đã tổ chức nhiều cuộc kiểm sát trực tiếp tại các đơn vị thi hành tạm giữ, tạm giam. Qua đó kịp thời kiến nghị khắc phục các tồn tại, góp phần đảm bảo quyền công dân, quyền con người của người bị bắt tạm giữ, tạm giam.

Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn đọc quyết định kiểm sát
Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Sơn.

Từ năm 2016 đến nay, Viện KSND tỉnh đã kiểm sát trực tiếp 8 cuộc tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Quyết Tiến. Trong đó, 3 cuộc có sự giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh. Qua giám sát, Viện KSND tỉnh đã ban hành 8 kết luận, trong đó có 7 kết luận có kiến nghị đối với đơn vị được kiểm sát về tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lục soát ngăn ngừa phạm nhân vi phạm nội quy trại giam; về việc ra lệnh tạm giam chưa đảm bảo căn cứ pháp luật.

Viện KSND cấp huyện đã tổ chức 34 cuộc kiểm sát trực tiếp tại nhà tạm giữ của công an cấp huyện; ban hành 34 kết luận, trong đó, có 7 kết luận có kiến nghị đối với trưởng nhà tạm giữ như khắc phục những tồn tại trong ghi chép sổ tạm giữ, cơ sở vật chất của nhà tạm giữ không đảm bảo. Ngoài ra, Viện KSND huyện Lâm Bình và Chiêm Hóa đã ban hành 2 kiến nghị riêng đối với công tác thi hành tạm giữ, tạm giam của Nhà tạm giam Công an huyện. 

Ông Lưu Tiến Độ, Trưởng phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Viện KSND tỉnh cho biết, phòng đã bám sát hướng dẫn của Viện KSND tối cao để thực hiện công tác kiểm sát thi hành tạm giữ, tạm giam, đã tập trung kiểm sát việc phân loại giam giữ, kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục tình trạng tạm giữ, tạm giam chung người trong cùng vụ án, người chưa thành niên với người thành niên... nhằm chống thông cung; chú trọng kiểm sát quản lý giam giữ nhằm hạn chế các trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết do đánh nhau, tự sát, mang vật cấm vào nơi giam giữ, vi phạm nội quy, phạm tội mới tại nơi giam giữ... Chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam được Viện KSND hai cấp kiểm sát chặt chẽ nhằm kịp thời phát hiện, hạn chế các hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người bị tạm giữ, tạm giam và việc giam giữ người chưa đảm bảo căn cứ pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tính, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Tuyên Quang cho biết, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã tổ chức 6 cuộc kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ của Công an thành phố; 1 cuộc phúc tra về việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau kiểm sát đối với Công an thành phố. Hàng ngày, cán bộ Viện KSND thành phố kiểm sát tại Nhà tạm giữ về công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và các thủ tục, trình tự, hồ sơ... tạm giữ, tạm giam. 

Trung tá Lê Hồng Phong, Đội phó Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, việc thường xuyên phối hợp kiểm sát thi hành tạm giữ, tạm giam đã góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ Nhà tạm giữ trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thực hiện các chế độ đối với người tạm giữ, tạm giam và kịp thời khắc phục ngay những hạn chế Viện KSND thành phố kiến nghị.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC