Hội thảo khoa học “Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947”

Thứ năm 16/11/2017 21:39:43 Địa phương

TQĐT - Ngày 24-10, Tỉnh ủy Tuyên Quang phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947”.

Các đồng chí: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu Viện Lịch sử, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; đại biểu một số cơ quan, đơn vị, trường học, viện nghiên cứu của Trung ương; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, trường chuyên nghiệp của tỉnh; đại biểu các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên; các nhân chứng lịch sử và đại biểu nguyên chiến sỹ Tiểu đoàn Bình Ca.


Toàn cảnh Hội thảo.     Ảnh:Thanh Phúc 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã nhấn mạnh về vị trí chiến lược quan trọng của Tuyên Quang trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đặc biệt, trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Tuyên Quang vinh dự là Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ đã ở, làm việc, lãnh đạo nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở đầu cho kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Tuyên Quang một lần nữa vinh dự là Thủ đô Kháng chiến, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận và hầu hết các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đặt trụ sở lãnh đạo cuộc kháng chiến kiến quốc.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, trong Chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông 1947, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; tinh thần đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, chiến đấu quả cảm và những đóng góp to lớn của quân và dân Tuyên Quang trong 48 trận đánh đã góp phần đập tan cuộc tấn công đầy tham vọng của quân đội viễn chinh Pháp, bảo vệ an toàn cơ quan đầu não kháng chiến của ta. Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947 mãi là niềm tự hào của quân dân cả nước nói chung, của quân dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Việc tổ chức hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực tri ân đồng bào, đồng chí đã chiến đấu, hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947; tiếp tục khẳng định ý nghĩa trọng đại của chiến thắng trong lịch sử dân tộc; làm sáng tỏ thêm vị thế của Tuyên Quang, Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và những đóng góp, hy sinh lớn lao, thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang qua các chặng đường cách mạng.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng và các đại biểu
trao đổi bên lề Hội thảo.   Ảnh: Thanh Phúc

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 7 báo cáo tham luận và 6 ý kiến thảo luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhằm làm sáng tỏ 3 chủ đề của hội thảo: Tình hình quốc tế,  tình hình Việt Nam nói chung và Tuyên Quang nói riêng trong những năm đầu toàn quốc Kháng chiến đến Thu - Đông 1947; phân tích âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp khi mở cuộc tấn công lên Việt Bắc; trình bày chủ trương, kế hoạch và khẳng định vai trò của Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đối phó với cuộc tấn công của thực dân Pháp; một số diễn biến chính, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và lịch sử cách mạng Việt Nam. Đại biểu đã phân tích cụ thể, chi tiết quá trình tích cực chuẩn bị về mọi mặt, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng trên địa bàn tỉnh; nêu bật những đóng góp của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang Tuyên Quang đối với chiến thắng trong từng lĩnh vực cụ thể; đánh giá vai trò, vị trí, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của các cuộc chiến đấu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong Thu - Đông 1947. Trên cơ sở đó, hội thảo rút ra một số kinh nghiệm quý báu và việc phát huy truyền thống quê hương cách mạng qua các giai đoạn lịch sử cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam khẳng định, hội thảo đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc nhìn nhận về chiến thắng nói chung và vai trò của tỉnh Tuyên Quang đối với chiến thắng Việt Bắc nói riêng. Các tham luận với những nội dung phong phú, phản ánh khá toàn diện Tuyên Quang trong chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông năm 1947. Với góc nhìn mới và khai thác từ một số nguồn tư liệu mới, hội thảo đã góp phần đánh giá cao vai trò của Tuyên Quang - một trong những tỉnh trung tâm của căn cứ địa Việt Bắc đối với chiến thắng lịch sử của dân tộc. Kết quả của hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, quyết tâm đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các tầng lớp nhân dân.

Đại tá, Tiến sỹ Vũ Tang Bồng, nguyên cán bộ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam:
Khẳng định vị thế của Tuyên Quang trong chiến dịch

Trong chiến dịch Việt Bắc - Thu đông năm 1947, Tuyên Quang là nơi diễn ra những trận đánh quan trọng như trận Bình Ca, trận địa lôi ở Km số 7, trận phục kích của Tự vệ thành cổ Tuyên Quang, trận Cầu Cả, trận Đầm Hồng... Thực hiện tốt lời Bác Hồ kêu gọi “ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc”, Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang luôn xác định rõ nhiệm vụ quan trọng là phải góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh tụ, cơ quan Trung ương và các cơ sở kháng chiến đóng trên địa bàn tỉnh. Những trận đánh của quân và dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang góp phần quyết định đánh bại ý đồ chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp lên Việt Bắc.

 

Đại tá, Tiến sỹ Trần Văn Thức, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử kháng chiến chống Pháp, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam:
Dấu chấm hết cho Chiến lược “Đánh nhanh, thắng nhanh”

Thất bại trong cuộc tiến công ở Việt Bắc cho thấy một thực tế là sức mạnh cũng như khả năng dùng biện pháp quân sự để nhanh chóng giải quyết chiến tranh xâm lược của Quân đội Pháp không hiệu quả. Thất bại này buộc giới cầm quyền Pháp phải thay đổi chiến lược từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh kéo dài”, từ dùng biện pháp quân sự là chủ yếu sang chiến tranh tổng lực, kết hợp cả quân sự, chính trị và kinh tế, thực hiện chính sách “dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”. Sau thắng lợi ở Việt Bắc - Thu đông 1947, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam bước sang giai đoạn mới - đẩy mạnh kháng chiến toàn dân, toàn diện, phát triển chiến tranh du kích, từng bước tiến lên vận động kháng chiến trên phạm vi cả nước.

 

Ông Bùi Huy Hùng, Y tá Đại đội 4, Tiểu đoàn Bình Ca:
Tiểu đoàn 42 - Tiểu đoàn Bình Ca anh hùng

Tôi rất vinh dự và tự hào khi được phục vụ ở Tiểu đoàn 42 - đơn vị đã bắn chìm tàu chiến đầu tiên của địch trên sông Lô, đánh lui cuộc đổ bộ của quân Pháp vào Bình Ca. Tiểu đoàn 42 được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi và vinh dự được mang tên Tiểu đoàn Bình Ca. Tiểu đoàn Bình Ca đã góp phần quan trọng vào chiến thắng Việt Bắc - Thu đông 1947 và cũng là đơn vị truy kích cuối cùng kết thúc Chiến dịch Việt Bắc - Thu đông 1947.

 

Tiến sỹ Hoàng Thị Hồng Nga, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội:
“Bảo tàng cách mạng” của cả nước

Tuyên Quang có 435 di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến, được ví như một “bảo tàng cách mạng” của cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ một số di tích lịch sử gắn liền với các chiến thắng trong Chiến dịch Việt Bắc - Thu đông năm 1947 như: Bia Chiến thắng Bình Ca (TP Tuyên Quang), Di tích Khu tưởng niệm Chiến thắng Cầu Cả (Yên Nguyên, Chiêm Hóa), Di tích chiến thắng lịch sử Bản Heng (Phú Bình, Chiêm Hóa), Bia chiến thắng Km 7 (Trung Môn, yên Sơn), Di tích Chiến thắng Khe Lau (Thắng Quân, yên Sơn)... Đây không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi giáo dục truyền thống giúp cho thế hệ trẻ ngày nay nhận thức đúng đắn về lịch sử, giúp họ có ý thức tự phấn đấu, rèn luyện, sống có ý nghĩa và trách nhiệm hơn.

 

Ông Bùi Hữu Thêm, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học thông tin tư liệu, Trường Chính trị tỉnh:
Bổ sung tư liệu phục vụ công tác giảng dạy

Hội thảo khoa học giúp khẳng định giá trị khoa học và giá trị thực tiễn của chiến thắng Việt Bắc - Thu đông năm 1947 và những đóng góp của quân và dân Tuyên Quang góp phần làm nên thành công của chiến dịch. Là giảng viên của Trường Chính trị tỉnh, qua hội thảo, được nghe trực tiếp các nhà khoa học đóng góp ý kiến về nhiên cứu chuyên sâu liên quan đến chiến dịch đã giúp chúng tôi bổ sung những tư liệu quý báu phục vụ tốt công tác giảng dạy, nhất là trong những bài giảng bộ môn lịch sử Đảng.

Thu Hương

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC