Tuyên Quang trong hành trình phát triển

Thứ năm 16/11/2017 21:58:54 Địa phương
TQĐT - Từ một tỉnh miền núi nhiều khó khăn, Tuyên Quang đã nỗ lực vươn lên thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Tỉnh đang trong hành trình trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc vào năm 2020 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Thành phố Tuyên Quang hôm nay.         Ảnh: Vũ Tuấn

Ngày 4-11-1831, ngày đầu tiên diễn ra sự kiện vua Minh Mệnh chia định ra tỉnh Tuyên Quang chính là ngày thành lập tỉnh. Trải qua 186 năm hình thành và phát triển, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết đấu tranh chống thiên tai, địch họa, xây dựng cuộc sống. Từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân các dân tộc Tuyên Quang luôn một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Mảnh đất Tuyên Quang được biết đến là địa danh lịch sử gắn với những sự kiện trọng đại của đất nước, được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm nơi làm việc, lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tuyên Quang tiếp tục được Trung ương Đảng, Bác Hồ, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương chọn đặt trụ sở để lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn. Mảnh đất Tuyên Quang còn là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của đất nước, như: Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước; Quốc dân Đại hội Tân Trào - tiền thân của Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng; Đại hội toàn quốc thống nhất Việt Minh - Liên Việt; Đại hội Liên minh nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia...

Trong chặng đường đổi mới, Tuyên Quang luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng kịp thời của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự tạo điều kiện của các bộ, ban, ngành Trung ương. Nhất là trong những năm gần đây, thực hiện các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, tỉnh đã tập trung xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; tranh thủ tối đa nguồn vốn hỗ trợ để tạo nguồn lực đầu tư phát triển, tích cực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để thu hút các nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm, các dự án trọng điểm như xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo kết nối nhanh hơn với các tỉnh trong khu vực và cả nước; thu hút các dự án sản xuất công nghiệp mới, có giá trị sản xuất công nghiệp cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách. Tỉnh tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn, các công ty xuyên quốc gia, đa quốc gia, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có năng lực tài chính và năng lực thực hiện dự án đầu tư tại các thị trường mục tiêu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore...

Kết quả nổi bật trong việc thu hút đầu tư là tỉnh đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tỉnh đã mời gọi được các nhà đầu tư lớn thực hiện dự án tại tỉnh theo đúng định hướng phát triển kinh tế của tỉnh như: Tập đoàn Dabaco, Công ty cổ phần Woodsland, Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh; một số tập đoàn kinh tế lớn đã đến khảo sát môi trường đầu tư để đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Với tiềm năng lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Trong đó, năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 16 về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025, nhằm phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, quản lý của Nhà nước.

Tỉnh thực hiện tốt công tác quy hoạch, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; phát huy vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp hàng hóa; phát triển hàng hóa kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ phát triển.

Hiện nay, tỉnh có trên  5.000 ha cam sành, 8.700 ha chè,  3.000 ha lạc, trên 182.000 ha rừng trồng, trên 11.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Tỉnh đã có 28 sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, trong đó nhiều mặt hàng đã được kết nối tiêu thụ tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước như cam sành Hàm Yên, mật ong, miến dong, cá đặc sản... 

Hạ tầng nông thôn tiếp tục được chú trọng đầu tư và từng bước mang lại diện mạo mới cho các thôn bản của tỉnh. Kế tiếp sự thành công trong bê tông hóa đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2011 - 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Nghị quyết số 15 - NQ/TU về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Để thực hiện, HĐND tỉnh khóa XVIII đã ban hành Nghị quyết 03, quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương trong giai đoạn 2016 - 2020.

Nhờ đó đến nay, toàn tỉnh đã có hằng trăm km kênh mương cấu kiện đúc sẵn được lắp đặt, nhiều nhà văn hóa thôn bản được làm mới, các tuyến đường nội đồng, đường vào vùng sản xuất hàng hóa được đầu tư tạo thuận lợi cho sản xuất và dân sinh. Diện mạo các vùng nông thôn đổi thay, diện mạo đô thị thành phố Tuyên Quang ngày càng khởi sắc, thành phố đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Mới đây, tỉnh đã khởi công Dự án xây dựng cầu Tình Húc và 2 tuyến đường dọc bờ sông Lô. Đây là điểm nhấn của thành phố trong thời gian tới.

Phát huy những thành tích đạt được, tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, nhất là triển khai thực hiện 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm, 15 chỉ tiêu chủ yếu và 10 nhóm giải pháp lớn nhằm quyết tâm, phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.                       

Ngọc Hưng

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng