Người đi bộ không chấp hành quy định sẽ bị xử lý nghiêm

Thứ sáu 26/01/2018 16:26:10 Địa phương

TQĐT - Hiện nay, người đi bộ qua đường tùy tiện hay thản nhiên đi dưới lòng đường, bất chấp các quy tắc giao thông… vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.


Người đi bộ đi hàng ngang dưới lòng đường Quang Trung, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang). 

Tại các tuyến đường Bình Thuận, đường 17/8, Đại lộ Tân Trào, Quang Trung, khu vực công viên hồ Tân Quang… tập trung đông mật độ dân cư, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn, không ít người đi bộ vi phạm quy định an toàn giao thông. Ở những khu vực trên đều đã được sơn kẻ vạch sang đường dành cho người đi bộ nhưng nhiều người vẫn thiếu ý thức, đi bộ thành hàng dưới lòng đường, gây cản trở các phương tiện lưu thông. 

Tại cổng trường THPT Tân Trào, Tiểu học Hồng Thái, tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang)… mặc dù ngành giao thông đã sơn kẻ vạch sang đường cho người đi bộ nhưng phần lớn mọi người vẫn chọn cách đi tắt để băng qua đường, bất chấp làn xe đang lưu thông. Hầu hết những người vi phạm khi được hỏi đều biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, mất an toàn giao thông nhưng chỉ vì nhanh, vì tiện mà họ bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng vi phạm.

Thực tế cho thấy, việc xử phạt người đi bộ vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là điều cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hiện nay không ít tuyến phố trên địa bàn thành phố, phần vỉa hè dành cho người đi bộ đang bị lấn chiếm làm nơi đỗ xe, kinh doanh, buôn bán, khiến việc tuân thủ luật của người đi bộ gần như bất khả thi, buộc phải đi xuống lòng đường dù biết trước nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Anh Nguyễn Văn Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố cho biết, việc xử lý người đi bộ vi phạm vẫn gặp những khó khăn nhất định. Với các phương tiện khác, nếu người điều khiển phương tiện vi phạm không mang theo giấy tờ, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, đối với người đi bộ vi phạm pháp luật giao thông thường không mang theo giấy tờ tùy thân, rất khó xử lý nên lực lượng Cảnh sát giao thông chủ yếu nhất vẫn là nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ không còn bó hẹp trong phạm vi những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông mà còn mở rộng đến người đi bộ băng qua đường dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ đối diện với nguy cơ bị phạt tù ở khung cao nhất là 15 năm tù giam.

 Bài, ảnh: Hải Đăng

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên