Công an thành phố Tuyên Quang bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố

Chủ nhật 04/02/2018 12:15:23 Địa phương

Lực lượng Công an thành phố Tuyên Quang vừa khám phá thành công chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và các tình lân cận, bắt giữ 03 đối tượng, thu nhiều xe máy trả lại cho người dân.

Những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cắt, phá khóa cổng hoặc khóa nhà dân để lấy trộm xe máy. Đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, nhất là những đêm mưa đông, giá rét, khi mọi người đã ngủ say để dùng kìm cộng lực hoặc thanh sắt phá khóa cổng vào nhà lấy trộm xe máy. Gây án xong, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm tội, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra khám phá. Việc hàng loạt vụ trộm cắp liên tiếp xảy ra vào thời điểm gần Tết Nguyên đán đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân. 
Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thành phố đã quyết định thành lập chuyên án để đấu tranh, ngăn chặn ngay tình trạng trộm cắp này và đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý trước pháp luật. Chủ công trong chuyên án là lực lượng Cảnh sát hình sự, các trinh sát viên, điều tra viên giàu kinh nghiệm được huy động tham gia chuyên án. Các đội nghiệp vụ có liên quan, Công an các phường, xã có trách nhiệm phối hợp cùng ban chuyên án để phá án sớm nhất. 
Qua dấu vết thu được tại hiện trường và các tài liệu trinh sát thu thập được, Ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ án trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thời gian qua có thể do 1 nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện. Các mũi trinh sát được tỏa đi theo nhiều hướng khác nhau. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân, sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị. Sau một thời gian kiên trì đấu tranh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, ban chuyên án đã xác định được nhóm đối tượng nghi vấn, gồm:
1. Phạm Đình Hiền, sinh năm 1993, HKTT tại thôn Tiến Thắng, xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
2. Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1989, HKTT tại tổ 1A, phường Tân Lập, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
3. Đỗ Văn Thắng, sinh năm 1978, HKTT tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Ba đối tượng Hiền, Tuấn, Thắng (theo thứ tự từ trái qua phải)


Xác minh nhân thân các đối tượng, trinh sát xác định được cả 03 đối tượng trên đều đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, từng là bạn tù, sau khi chấp hành án phạt tù xong không tu chí làm ăn mà thường rủ nhau đi trộm cắp tài sản (xe máy) để bán lấy tiền tiêu sài. Cả 3 đối tượng đều đã có nhiều “kinh nghiệm” trong việc trộm cắp tài sản nên việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, vì vậy đã gây ra không ít khó khăn cho công tác phá án. Ban chuyên án nhận định ngoài những vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thì nhóm Hiền, Thắng và Tuấn có thể còn gây ra nhiều vụ khác trên địa bàn tỉnh các tỉnh lân cận.
Bám sát từng di biến động của các đối tượng nghi vấn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều ngày 19/01/2018, Ban chuyên án phát hiện thông tin quan trọng là ngày 20/01/2018 các đối tượng Hiền, Thắng và Tuấn sẽ mang xe trộm cắp được đến thành phố Tuyên Quang để tiêu thụ. Xác định thời cơ phá án đã chín muồi, một cuộc họp Ban chuyên án được diễn ra ngay trong đêm 19/01/2018 để triển khai kế hoạch phá án, bắt gọn các đối tượng. Đúng theo dự tính, ngày 20/01/2018, 03 đối tượng Hiền, Thắng và Tuấn đã bị Công an thành phố Tuyên Quang bắt giữ khi vừa mang tang vật là chiếc xe máy chúng trộm cắp trên địa bàn thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến thành phố Tuyên Quang để tiêu thụ. Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của đối tượng Đỗ Văn Thắng tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, CATP đã thu giữ được nhiều công cụ các đối tượng sử dụng để gây án như: xà cầy, cờ lê, vam phá khóa, kìm cộng lực..
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Hiền, Tuấn, Thắng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến khi bị bắt giữ, 3 đối tượng đã gây ra 05 vụ trộm cắp, lấy được 7 xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Đấu tranh mở rộng các đối tượng khai đã đã thực hiện chót lọt 09 vụ trộm cắp, lấy được 10 xe máy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đối tượng cùng tang vật

Thủ đoạn gây án của các đối tượng là vào khoảng từ 02 đến 03 giờ sáng, các đối tượng đèo nhau đi trên 01 xe máy, lang thang trên các tuyến đường để tìm gia đình nào sơ hở sẽ thực hiện hành vi trộm cắp, những nhà chúng nhắm đến thường là để xe ngoài sân, trong “chuồng cọp”. Khi xác định được mục tiêu, chúng sử dụng xà cầy hoặc kìm cộng lực để phá khóa và lấy trộm xe máy ra ngoài, sau đó dùng vam phá khóa điện và lái xe đi. Số xe chúng trộm cắp được mang đi tiêu thụ tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Hiện nay Công an thành phố Tuyên Quang tiếp tục mở rộng đấu tranh và thu giữ xe tang vật để trả lại cho bị hại. Sự thành công của Chuyên án có được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo CATP, sự quyết tâm và cố gắng cao độ của các thành viên Ban chuyên án, sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân.

Ảnh thực nghiệm điều tra


Tới đây, Hiền, Thắng, Tuấn sẽ phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, ở đâu đó ngoài xã hội vẫn còn có những kẻ lười lao động, ham chơi, thích hưởng thụ, bất chấp pháp luật thực hiện các hành vi phạm tội để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản với thủ đoạn như trên, nhất là trong tháng cuối năm này, Công an thành phố Tuyên Quang đề nghị người dân thực hiện tốt một số biện pháp như sau:
- Nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm, gia cố các loại khóa cửa, khóa cổng chắc chắn; lắp đặt camera giám sát, các thiết bị báo động xung quanh nhà như đèn cảm ứng tự phát sáng, chuông báo động khi phát hiện có người đến. 
- Thắp điện chiếu sáng xung quanh nhà vào ban đêm, khi đi vắng nhiều ngày phải nhờ người thân đến trông nhà hoặc thông báo cho Công an phường, xã để có biện pháp tư vấn bảo vệ, phòng ngừa trộm cắp.
- Đề nghị nhân dân khi để xe phải khóa cổ, khóa càng chắc chắn.
Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần gọi điện báo ngay cho Công an thành phố Tuyên Quang theo số điện thoại 02073 822 657 hoặc đ/c Nguyễn Anh Tuấn – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, SĐT: 0913.250.510 hoặc gọi điện trực tiếp cho Công an nơi gần nhất để phối hợp giải quyết theo các số điện thoại:
- Công an phường Hưng Thành: 02073.824.003
- Công an phường Tân Quang: 02073.822.682
- Công an phường Minh Xuân: 02073.822.393
- Công an phường Phan Thiết: 02073.822.263
- Công an phường Tân Hà: 02073.818.089
- Công an phường Ỷ La: 02073.825.823
- Công an phường Nông Tiến: 02073.815.093
- Công an PTX Tràng Đà: Đ/c Nguyễn Quang Chiến, SĐT: 0917.375.121
- Công an PTX An Tường: Đ/c Phạm Thế Vương, SĐT: 0912.479.720
- Công an xã Lưỡng Vượng: 02073.870.577
- Công an PTX An Khang: Đ/c Phạm Bảo Thạch, SĐT: 0983.639.034
- Công an PTX Thái Long: Đ/c Hoàng Xuân Vọng, SĐT: 0976.268.788
- Công an PTX Đội Cấn: Đ/c Nguyễn Văn Tình, SĐT: 0977.346.899

 

nguồn: Công an thành phố

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC